Kiểm duyệt web drama: Không chỉ vì nhu cầu quản lý

VTV9Cập nhật 09:03 ngày 31/08/2019

VTV.vn - Dù có hàng chục triệu lượt xem nhưng trên thực tế, web drama hoàn toàn không được kiểm duyệt trước khi đưa lên mạng.

Dư luận xã hội đã có nhiều bức xúc về những hình ảnh, nội dung phản cảm của tác phẩm Căn hộ số 69 được nhà sản xuất tự dán nhãn 18+. Tuy nhiên, cuối cùng việc xử lý Căn hộ số 69 lại chỉ dừng ở mức xử phạt hành chính 10 triệu đồng do hành vi "chiếu phim chưa được phép phổ biến tại nơi công cộng" theo Khoản 3, Điều 6, Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Cứ cách một ngày lại có một tập phim của một dự án web drama tại Việt Nam xuất hiện trên mạng xã hội. Số lượng ngày một nhiều lên bởi ai cũng có thể làm và đưa clip lên mạng. Tuy nhiên, về chất lượng thì vẫn là những cảnh khoe thân, hài thô, bạo lực. Điều đáng nói, Căn hộ số 69 là trường hợp phim chiếu mạng đầu tiên và gần như duy nhất tại Việt Nam bị xử phạt cho đến thời điểm này.

Không phải là cơ quan quản lý Nhà nước không nhìn ra những kẽ hở để cho web drama phản cảm mặc sức tung hoành. Tuy nhiên, vì sao chuyện xử lý lại khó khăn như vậy? Luật Điện Ảnh của Việt Nam chỉ quy định về việc sản xuất phim của cơ sở điện ảnh, không điều chỉnh phim hay video trên mạng xã hội. Nội dung của video một cá nhân đăng tải trên mạng Internet lại thuộc vào sự điều chỉnh của Luật Công nghệ thông tin và Nghị định 72 về Internet.

Nói một cách đơn giản, nếu là phim sẽ chịu sự kiểm duyệt từ cơ quan văn hóa, còn clip trên mạng nếu có sai phạm, đơn vị xử lý là cơ quan truyền thông. Chính vì vậy, không có bất cứ kiểm duyệt nào về nội dung kịch bản, nội dung, hình thức của web drama trước khi được phát trên mạng xã hội. Khâu kiểm duyệt có chăng cũng chỉ diễn ra khi web drama này đã đến với khán giả.

Công tác kiểm duyệt với phim ảnh vốn thường bị xem là sẽ hạn chế sự sáng tạo của nghệ sỹ. Tuy nhiên, cần thừa nhận rằng đây lại chính là điểm tựa để bảo vệ nghệ sỹ cũng như các tác phẩm nghệ thuật chân chính. Vì vậy, trong lúc chờ những điều chỉnh, sửa đổi Luật Điện ảnh để phù hợp hơn với sự phát triển của xã hội, trong đó có phim chiếu trên mạng, nhiều nhà sản xuất web drama đã tự kiểm duyệt chính tác phẩm của mình.

Không thể phủ nhận sức hút và tầm ảnh hưởng của web drma khi theo thống kê mới nhất của Công ty Nielsen, hiện có 92% người sử dụng Internet ở Việt Nam xem video trực tuyến hàng tuần. Đây là tỷ lệ cao nhất ở khu vực Đông Nam Á. Web drama cũng đang được xem là mảnh đất tốt cho những nghệ sĩ khi phim chiếu rạp hay phim truyền hình tại Việt Nam đang còn gặp khó khăn trong phát triển. Vì vậy, việc chậm trễ trong kiểm duyệt, quản lý để nâng chất lượng web drama sẽ làm cho hệ lụy về văn hóa trong cộng đồng và định hướng nghệ thuật cho nghệ sỹ cũng như điện ảnh Việt Nam càng nặng nề hơn.


Web drama - Sân chơi ngày càng được đầu tư lớn Web drama - Sân chơi ngày càng được đầu tư lớn

VTV.vn - Web drama đã trở thành một sân chơi cho nhiều người yêu điện ảnh và ngày càng được đầu tư mạnh tay hơn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xem chú chó robot Aibo trổ tài

VTV.vn - Chú chó robot Aibo với lập trình thông minh nhân tạo là tâm điểm tại Hội chợ công nghệ Sony Show 2019