Kiến nghị áp thuế VAT 5% đối với sản phẩm phân bón

Huỳnh Tâm - Lý Của (VTV9)Cập nhật 08:11 ngày 30/09/2019

(Ảnh minh họa: Dân trí)

VTV.vn - Các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước đang kiến nghị Chính phủ xem xét áp thuế VAT 5% đối với mặt hàng này.

Kiến nghị được đưa ra trong bối cảnh các doanh nghiệp sản xuất phân bón phải chịu sức ép của phân bón ngoại nhập cùng với gánh nặng chi phí đầu vào. Đại diện Hiệp hội Phân bón Việt Nam cho biết, nếu được áp thuế VAT 5%, các nhà máy sẽ giảm được một nửa chi phí đầu vào đang phải chịu thuế VAT đến 10%. 

Việc áp dụng thuế VAT đối với mặt hàng phân bón đã được thực hiện ở nhiều nước trên thế giới nhằm tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước, đồng thời kích thích các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại để nâng cao chất lượng sản phẩm. Hiện do chưa áp thuế VAT nên các doanh nghiệp phân bón trong nước không được khấu trừ thuế mà tính vào giá thành sản phẩm, làm giá tăng từ  5 - 8%.


Vì sao doanh nghiệp phân bón muốn chịu thuế VAT? Vì sao doanh nghiệp phân bón muốn chịu thuế VAT?

VTV.vn - Từ lâu nay, nộp thuế giá trị gia tăng (VAT) càng ít hay được miễn hẳn loại thuế này là mong muốn của nhiều doanh nghiệp, nhưng vẫn có đơn vị kiến nghị được chịu thuế VAT.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giữ đam mê chế tác đàn ghi ta ở phố biển

VTV.vn - Cây đàn ghi ta, tiếng đàn ghi ta- có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng, không phải ai cũng tận mắt nhìn thấy đàn ghi ta được làm ra như thế nào.