Kiên quyết xử lý hành vi trục lợi cao tốc Bắc Nam

Uyên Phương, Quỳnh Mai (VTV9)Cập nhật 12:43 ngày 20/12/2019

VTV.vn - Nhiều hộ dân tại Bình Thuận trục lợi từ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc Nam, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ dự án giao thông trọng điểm cấp quốc gia.

Dự án cao tốc Bắc – Nam qua huyện Bắc Bình là hơn 42 km, bao gồm 7 xã. Trong đó, xã Bình Tân có tận 43 hộ vi phạm, chiếm hơn 70% tổng số vi phạm tại huyện Bắc Bình. Điều này đã khiến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, mới đạt khoảng 30% tiến độ. Nguyên nhân là do các hộ này đã xây dựng nhà tạm, hồ, ao không phép, trồng cây quá mật độ cho phép hàng chục lần.

Đến nay, các hộ vẫn chưa thống nhất phương án đền bù, muốn được bồi thường thêm tiền nên chưa bàn giao đất. Theo chủ trương ban đầu, cuối tháng 11 năm nay là đến hạn bàn giao mặt bằng sạch để dự án khởi động xây dựng. Do những vướng mắc trên, dự kiến tiến độ bồi thường sẽ kéo dài đến tận cuối tháng 12 này.

Ngay từ đầu, tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu các cấp chính quyền từ huyện đến xã thành lập các tổ công tác để tiến hành kiểm kê, đo đạc, quay phim hiện trạng ở những khu vực mà tuyến cao tốc đi qua để từ đó có cơ sở tính toán phương án đền bù sau này. Các hộ cố tình trồng cây, xây nhà không phép để chờ hưởng đền bù đều sẽ bị lập biên bản, xử lý quyết liệt, tránh gây ra những tiền lệ xấu về sau.

Chính quyền cũng đã tuyên truyền rộng rãi về việc kiểm kê tài sản, xác định nguồn gốc đất trải qua rất nhiều bước, có rà soát kiểm tra của nhiều cơ quan khác nhau. Chắc chắn sẽ không có cơ hội cho những cá nhân, tổ chức có ý định trục lợi. Còn những băn khoăn khác mà người dân có ý kiến như xem xét lại độ phì của đất, vị trí dự án… để họ có thể được nhận mức đền bù phù hợp hơn là những ý kiến sẽ được các cơ quan chức năng nghiêm túc tiếp thu, giải quyết theo hướng có lợi nhất cho người dân, trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!