Kỹ ức về nước Nga của các cựu học sinh Việt Nam

Việt Nữ (VTV9)Cập nhật 11:28 ngày 31/01/2020

VTV.vn - Một ngày đoàn tụ của các cựu học sinh Việt Nam từ 50 - 60 năm về trước, thời tuổi trẻ gắn bó với nước Nga và những giai điệu của xứ sở bạch dương.

Trong một con hẻm ở quận 10 TP.HCM thỉnh thoảng người ta nghe thấy những giai điệu Nga vang lên trong ngần. Các “ca sĩ” ở đây là những học sinh miền Nam 50 – 60 năm về trước được nhà nước cử đi học, họ đã có giai đoạn đẹp nhất của tuổi trẻ gắn bó với nước Nga. 

Hôm nay nhà có khách quý, một người bạn Nga, ông Kobelev, Giáo sư sử học gắn bó lâu năm với Việt Nam đến thăm nhóm Sóng Giang - Hội những người yêu nhạc Nga tại TP.HCM. Căn nhà của ông Trí, bà Tâm là nơi tụ họp quen thuộc của cả nhóm và cứ mỗi tháng nhóm lại họp 2 lần, những kỷ niệm cứ ùa về, ríu rít như thuở tóc còn xanh.

Đã gần 60 năm trôi qua nhưng những giai điệu Nga đã trở thành máu thịt để mỗi khi họ gặp nhau đều như được sống lại 1 thời tuổi trẻ với nước Nga, với những người bạn Nga tốt bụng, những ông giáo, bà giáo đôn hậu coi các sinh viên Việt Nam như con cái trong gia đình. Và lần nào cũng vậy – những bản nhạc cứ vang lên mãi như không muốn dừng – dù các ca sĩ đều đã ở tuổi “xưa nay hiếm”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!