Lưu ý khi du lịch Đà Lạt dịp Festival hoa

Thu Giang (VTV9)Cập nhật 08:04 ngày 06/12/2019

VTV.vn - 2 tuần qua, lượng khách đặt phòng dịp Festival hoa Đà Lạt đã tăng đáng kể. Nhiều chủ khách sạn tại Đà Lạt cho biết, tỷ lệ đặt phòng cho dịp Festival hoa đã đạt 50-60%.

Nhiều du khách muốn đến Đà Lạt trong dịp Festival hoa này nhưng cũng e ngại chia sẻ lo lắng sẽ xảy ra tình trạng quá tải như những dịp lễ trước. Những lo lắng này của khách du lịch là có cơ sở bởi hình ảnh được ghi lại trong các dịp lễ hội trước tại Đà Lạt đã ám ảnh du khách. Quá tải xảy ra ở tất cả các dịch vụ du lịch, từ ăn uống, lưu trú, vui chơi đến vận chuyển.

Đi kèm với quá tải là vấn nạn tăng giá dịch vụ. Đã từng có trường hợp, giá phòng tăng gấp 2-3 lần, 2 tô miến giá 700.000đ... Vào năm ngoái, 1 quán ăn tại chợ đêm Đà Lạt bị xử phạt hành chính và đóng cửa 7 ngày khi chặt chém và hành hung du khách trong dịp lễ đầu năm.

Còn 2 tuần nữa là đến Festival hoa Đà Lạt 2019. Tiếp sau đó là lễ Giáng sinh và tết Dương lịch. Ghi nhận những lo lắng và ý kiến của khách du lịch, chính quyền địa phương đang tăng cường biện pháp để hạn chế sự quá tải cũng như việc chặt chém du khách.

Dự kiến, trong dịp Festival hoa 2019, Đà Lạt đón khoảng 300.000 lượt khách tham quan. Trong năm qua, số cơ sở lưu trú của thành phố đã tăng lên đáng kể. Hiện, Đà Lạt có khoảng 1.860 cơ sở lưu trú với hơn 23.400 phòng, đáp ứng được lượng khách đến dịp lễ này. Để giảm thiểu tình trạng quá tải về giao thông, ban tổ chức Festival hoa Đà Lạt đã quy hoạch thêm các bãi đậu xe ngoài trung tâm, điều tiết giao thông tại những điểm ách tắc. Ban tổ chức cũng đã thành lập 2 nhóm thanh niên tình nguyện cắm chốt ở quảng trường Lâm Viên và khu vực Hồ Xuân Hương để hỗ trợ du khách.

Để phục vụ khách du lịch chưa thể đến Đà Lạt đúng dịp Festival hoa, các tiểu cảnh, các không gian hoa công cộng sẽ được giữ lại đến ngày 1/1/2020 tức là đến 1 tuần sau khi Festival hoa kết thúc. Điều này cũng giúp kéo giãn lượng khách không quá tập trung vào 5 ngày chính của lễ hội, hạn chế tình trạng giá dịch vụ tăng cao khi du khách quá đông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!