Máy thu hoạch bắp của kỹ sư làng

Lan Anh, Nhật Di (VTV9)Cập nhật 10:56 ngày 21/07/2019

VTV.vn - Chỉ mới học hết lớp 5 nhưng nông dân Trần Công Nẻo, tỉnh An Giang đã sáng chế ra máy thu hoạch bắp thay thế cho hơn phần việc của 30 lao động.

Tại thị trấn An Phú, huyện An Phú, tỉnh An Giang có một người nông dân tên Trần Công Nẻo. Nhắc đến ông, giới nhà nông Miền Tây ai cũng thán phục bởi biệt tài chế tạo máy phục vụ sản xuất nông nghiệp, như: máy hút tạp chất bùn, máy xay nhuyễn cùi bắp, máy lột vỏ tách hạt bắp. Và mới đây ông vừa cho ra đời thêm chiếc "Máy thu hoạch bắp" vừa kết hợp thu hoạch, chặt gốc, băm nhuyễn và thổi cây bắp thành nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Với sáng chế này, người nông dân vừa học hết lớp 5 trường làng có thể thu về 12 triệu đồng/ngày trong mùa thu hoạch rộ. Đặc biệt, chiếc máy đã giúp ích rất nhiều cho người nông dân tại An Giang. Nơi đang thực hiện chủ trương chuyển đổi hơn 10.000 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng bắp làm thức ăn cho gia súc.

Chiếc máy này chỉ cần 1 người điều khiển phía trước, 2-3 người phụ trợ phía sau là có thể thay thế cho hơn 30 lao động với các phần việc như chặt bắp, băm nhuyễn và đóng gói. Ở phía trước, giàn chặt được chế tạo khá độc đáo bằng nguyên liệu thép. Tự cuốn kéo chặt đứt cây bắp rồi lùa lên giàn băm nhuyễn. Sau đó chuyển qua động cơ thổi lên vòi phun trực tiếp vào bao đựng.

Bắp thành phẩm sau khi nén đầy các bao sẽ được cẩu sang chiếc xe thứ hai chuyển đi tiêu thụ, làm thức ăn chăn nuôi bò sữa. Với việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, sắp tới chiếc máy mày của chú Sáu Nẻo sẽ được sản xuất hàng loạt theo nhu cầu của thị trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xem chú chó robot Aibo trổ tài

VTV.vn - Chú chó robot Aibo với lập trình thông minh nhân tạo là tâm điểm tại Hội chợ công nghệ Sony Show 2019