Mua nhà trên giấy: Rủi ro bủa vây

Uyên Phương - Hoàng Vũ - Tuấn Anh (VTV9)Cập nhật 09:24 ngày 11/06/2019

VTV.vn - Mua nhà hoặc dự án hình thành trong tương lai đã và đang là hình thức mua bán bất động sản phổ biến tại TP.HCM.

Điểm thu hút của hình thức này là dự án được giới thiệu đẹp "long lanh", hoành tráng, giá cả thường khá "mềm" so với thị trường chung. Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức này chính là sự rủi ro cho người mua bởi dự án chỉ mới nằm trên giấy, tính pháp lý còn rất mơ hồ. Nhiều chuyên gia chia sẻ vui rằng mua nhà trên giấy nhưng thường là "giấy đen", không phải "giấy trắng" bởi ở đó hàng loạt thông tin mù mờ, đầy kẻ hở và người thua thiệt chỉ là khách hàng.

Điều đáng nói là tại TP.HCM đang tồn tại nhiều dự án mua bán trên giấy trái phép. Do đó, sẽ có hàng nghìn khách hàng có khả năng rơi vào tình cảnh bị thiệt hại mà không biết kêu ai. Bên cạnh đó, các dự án hình thành trong tương lai luôn có những bộ hợp đồng được thảo sẵn. Khi khách hàng đã ký, dù phía chủ đầu tư chậm ký hợp đồng trong thời gian dài, hoặc thậm chí không triển khai được dự án, khách hàng sẽ phải tự gánh chịu những rủi ro, thiệt hại hoặc hủy bỏ hợp đồng mua bán mà không được bồi thường. Đồng thời, khách hàng cũng khó có thể thể nhờ cơ quan chức năng giúp đỡ, giải quyết.

Theo các chuyên gia, hiện luật pháp để giải quyết vấn đề trên chưa hoàn thiện. Do đó, người dân phải tự trang bị kiến thức cho mình cách để tránh rơi vào các bẫy lừa tinh vi. Các chuyên gia bất động sản khuyến cáo, trước khi quyết định chọn mua dự án trên giấy, ngoài việc tìm hiểu năng lực cũng như các dự án mà chủ đầu tư đã thực hiện, khách hàng cần kiểm tra những loại giấy tờ cần phải có trước khi mua dự án hình thành trong tương lai gồm: hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng, nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng, biên bản nghiệm thu phần móng và văn bản bảo lãnh của ngân hàng đối với dự án.


Mua nhà đất trên giấy: Nhiều rủi ro nhưng vẫn sôi động! Mua nhà đất trên giấy: Nhiều rủi ro nhưng vẫn sôi động!

VTV.vn - Mua nhà hình thành trong tương lai, hay còn gọi là nhà dự án đang là lựa chọn của nhiều gia đình, dù việc này chứa đựng rất nhiều rủi ro.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Thiếu vốn, liệu cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận có lỗi hẹn lần nữa?

VTV.vn - Công trình trọng điểm cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận mang tính kết nối, lan tỏa vùng ĐBSCL gần như "dậm chân tại chỗ" với 3 lần khởi động lại.