Lợi dụng nhu cầu cao, nguồn cung thiếu, không ít cơ sở sản xuất nhỏ lẻ đã đưa ra thị trường nguồn tôm giống với chất lượng không đảm bảo, trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất và đe dọa nghiêm trọng tới sự phát triển bền vững của ngành tôm. Để giải quyết bài toán nói trên, nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tôm giống đã được triển khai.
Để tôm giống có chất lượng cao đến với người nuôi, ngoài việc chọn nguồn bố mẹ sạch bệnh, một đơn vị đã đầu tư hai con tàu lấy nước biển cách bờ 15km để đưa vào sản xuất, cùng với đó là hệ thống kiểm tra, xử lý môi trường bài bản. Xây dựng vùng sản xuất an toàn dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ từ đầu vào cho đến đầu ra chính là cách một cơ sở khác đang thực hiện nhằm nâng cao chất lượng nguồn tôm giống phục vụ cho người nuôi.
Chất lượng tôm giống từ những cơ sở bài bản như trên đã được khẳng định qua từng vụ nuôi. Vấn đề là cơ quan quản lý phải siết chặt và định hướng lại hoạt động sản xuất để gần 2.500 cơ sở tôm giống của cả nước đi theo quỹ đạo đó. Có như vậy ngành tôm Việt Nam mới phát triển hiệu quả và bền vững.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!