Nâng thu nhập diêm dân từ sản xuất muối kết tinh trên bạt

VTV9Cập nhật 07:32 ngày 16/07/2019

VTV.vn - Một trong những giải pháp là thay đổi cách làm muối, chuyển sang phương pháp sản xuất muối kết tinh trên bạt để nâng cao chất lượng và giá bán muối.

Ở một ruộng muối, khi thu hoạch, hạt muối trắng tinh, khác hẳn những ruộng muối khác trong vùng. Sự khác biệt bắt đầu từ đây - nền đất của ruộng muối được trải bạt. Nước dẫn vào, muối kết tinh ngay trên bạt và tạp chất trong muối được loại bỏ.

Ông Biện Văn Tình (phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) làm 4 sào muối trải bạt từ hai năm nay. Và cũng từ hai năm nay, giá muối của ruộng nhà ông bao giờ cũng cao hơn các ruộng muối khác. Vào thời điểm hiện tại, muối từ ruộng nền đất được bán ra với giá chỉ 650.000 đồng/tấn, ở ruộng muối phủ bạt được 900.000 đồng/tấn. Do giá bán cao hơn nên diêm dân nào cũng muốn chuyển sang sản xuất muối trải bạt. Tuy nhiên, hiện tại ở vùng muối Ninh Diêm, trong 500ha muối mới chỉ có 1/10 diện tích làm muối trải bạt.

Cách đây 3 năm, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và dịch vụ nông thôn giai đoạn 2017 - 2020. Trong đó, tỉnh hỗ trợ diêm dân, hợp tác xã 100% lãi suất vốn vay ngân hàng để đầu tư sản xuất muối kết tinh trên bạt. Tuy nhiên, đến lúc này vẫn chưa có nhiều diêm dân tiếp cận nguồn vốn này. Đây cũng là lý do khiến năm 2018, diện tích muối trên cả nước đạt gần 13.500ha nhưng diện tích muối công nghiệp chưa quá 5.000ha, còn lại là sản xuất muối thủ công trên nền đất.


Nguy cơ bỏ hoang ruộng muối giữa mùa nắng Nguy cơ bỏ hoang ruộng muối giữa mùa nắng

VTV.vn - Hiện nay, khi bán cả 10kg muối diêm dân vẫn chưa mua đủ 1kg gạo, nhiều gia đình đứng trước nguy cơ bỏ hoang ruộng muối.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xu hướng sử dụng gỗ tái chế

VTV.vn - Sau những xu hướng tái chế nhựa hay thủy tinh thì vào đầu những năm 1990, một số nước bắt đầu thực hiện Tái chế gỗ.