Nghề bẫy chuột trên cây

Lan Anh (VTV9)Cập nhật 11:32 ngày 06/12/2019

VTV.vn - Tại xã Tân Hòa Thành của huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, một bác nông dân đã nghĩ cách bẫy chuột khá độc đáo vừa săn dịch hại, lại vừa có thể hái ra tiền.

Chuột không chỉ mê củ hủ - phần lõi non được ví như tủy sống của cây dừa, mà chúng còn có sức tàn phá ghê gớm trên trái, chỉ cần 1 con, qua 1 đêm cắn phá, quày dừa cả chục cũng không còn. Bực mình lũ chuột phá hoại mùa màng, ông Lê Quang Xuân đã nghĩ ra chiếc bẫy lưới kẽm vô cùng độc đáo với chốt gài tự động và dùng mồi bằng miếng dừa khô cứng cạy, trông ngon mắt để dụ chuột. Bà con trong vùng yêu quý gọi ông Lê Quang Xuân là "dũng sĩ diệt chuột", vì nhờ ông, rất nhiều nhà vườn tiết kiệm được chi phí bảo vệ vườn cây.

Chuột dừa thường kiếm ăn vào ban đêm nên ông thường đặt bẫy hôm trước, hôm sau sẽ cho thu hoạch và như một điệp khúc, ngày nào ông Xuân cũng thu về chiến lợi phẩm. Mỗi ngày ông Xuân sẽ đặt hơn 100 chiếc bẫy lên ngọn cây. Gần 70 tuổi, không thể leo trèo, ông đã chế ra cây sào dài 6m, có tăng đưa, chốt gài, mũi chĩa. Nhờ đó, những chiếc bẫy chuột đã gài sẵn mồi dễ dàng đưa lên cao.

Nghề làm chơi ăn thiệt, ít người theo, nên suốt 7 năm qua gia đình ông Xuân là nguồn cung lớn đặc sản chuột dừa sạch cho các quán ăn, nhà hàng trong khu vực. Một minh chứng cho thấy, sự sáng tạo chưa bao giờ có giới hạn, và người nông dân Miền Tây chưa bao giờ hết cách để thích nghi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Du lịch Khánh Hòa nâng tầm thương hiệu trong năm Kỷ Hợi 2019

VTV.vn - Đối với tỉnh Khánh Hòa, nơi diễn ra chuỗi sự kiện của Năm Du lịch Quốc gia, thành công của du lịch là nâng tầm cho một thương hiệu vốn đã được khẳng định từ lâu.