Người 10 năm vận động thay đổi thói quen tiêu dùng túi nilon ở chợ

Tuyết Nhung, Hồng Thiệp (VTV9)Cập nhật 12:42 ngày 28/08/2019

VTV.vn - Hành trình 10 năm của người phụ nữ đi thuyết phục các tiểu thương ở các chợ tại TP.HCM nhằm thay đổi thói quen tiêu dùng, giảm bớt sử dụng túi nilon để bảo vệ môi trường.

Vừa nghiên cứu làm ra sản phẩm thay thế túi nilong, vừa tìm cách thuyết phục tiểu thương, hành trình 10 năm gắn bó của bà Phan Thị Thúy Phượng là hình ảnh rất đỗi quen thuộc đối với các tiểu thương ở nhiều chợ tại TP.HCM. Hành trình 10 năm của bà không hề suôn sẻ chút nào, lúc đầu thì ít người chịu nghe, khi đã dần quen thì bà lại mắc bệnh hiểm nghèo phải điều trị dài ngày, thế nhưng không gì ngăn cản được quyết tâm cháy bỏng của bà.

Thay thế thói quen sử dụng túi ni lông, một sản phẩm cực kỳ tiện lợi, rẻ tiền, không hề là chuyện đơn giản và không thể làm trong một sớm một chiều. Điều này còn đặc biệt khó khi đối tượng được nhắm đến là tiểu thương ở các chợ truyền thống. Khó nhưng không có nghĩa là không làm được. Đó cũng là tâm nguyện của một người phụ nữ đã có hành trình 10 năm để đi thuyết phục tiểu thương thay đổi thói quen dùng túi ni lông để đựng thực phẩm.

Ước mong nhỏ nhoi của người phụ nữ này chính là phía chính quyền hỗ trợ cho các đơn vị sản xuất túi nilon truyền thống chuyển đổi sang túi nilon tự hủy và cũng mong đơn vị sản xuất dần dần hiểu được tác hại của túi nilon truyền thống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!