Nguy cơ cúm gia cầm lan rộng ở ĐBSCL

Đặng Công (VTV9)Cập nhật 17:17 ngày 04/03/2020

VTV.vn - Dịch cúm gia cầm đang xuất hiện ở nhiều địa phương. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay có 10 tỉnh thành xuất hiện dịch cúm gia cầm.

Tính từ tháng 1 đến tháng 3, cả nước xuất hiện 34 ổ dịch cúm gia cầm. Trong đó có 29 ổ dịch do virus cúm A/H5N6 và 5 ổ dịch do virus cúm A/H5N1. Tổng số gia cầm chết, tiêu hủy là hơn 100.000 con. Tại Đồng bằng sông Cửu Long, Trà Vinh là địa phương duy nhất đến thời điểm này xuất hiện dịch cúm gia cầm.

Để phòng ngừa dịch cúm gia cầm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các địa phương tổ chức vệ sinh, khử trùng, tiêu độc các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao để tiêu diệt các loại mầm bệnh. Người chăn nuôi phải đảm bảo vệ sinh chuồng trại, giết mổ gia cầm đúng quy định. Người dân không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch.

Mặc dù đã được khuyến cáo từ nhiều năm nay nhưng tình trạng giết mổ gia cầm sống vẫn diễn ra ở các chợ thuộc tỉnh Đồng Tháp. Điều này không chỉ gây mất vệ sinh mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ truyền nhiễm dịch cúm.

Khu mua bán gia cầm ở chợ Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Dù có nơi giết mổ tập trung nhưng gia cầm được giết mổ trên nền đất. Lông, nội tạng được thải tràn lan. Người giết mổ thì không sử dụng bất kỳ dụng cụ bảo hộ lao động nào. Điều này dễ tiềm ẩn nguy cơ truyền nhiễm dịch cúm.

Còn tại một khu chợ khác, việc mua bán gia cầm sống vẫn diễn ra khá nhộn nhịp. Số gia cầm sau khi mua sẽ được làm sạch tại chỗ. Chất thải lẫn với rác sinh hoạt xả trực tiếp ra nền mà không được thông qua bất cứ hệ thống xử lý nào. Hiện ở tỉnh Đồng Tháp, nhiều khu chợ khác cũng bán gia cầm sống và làm thịt tại chỗ như vây. Đây là những điểm nóng dễ lây lan dịch bệnh từ gia cầm sang người.

Ngoài việc siết chặt công tác quản lý, nâng cao nhận thức cho cả hộ kinh doanh, người tiêu dùng cần thay đổi cách thức mua hàng. Gia cầm sống làm tại chợ dù chứng thực được là tươi ngon những tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ rất lớn. Bởi cúm gia cầm, nhất là chủng cúm AH5N1 có thể lây qua người bằng đường hô hấp, tiếp xúc hoặc ăn gia cầm chết./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giữ đam mê chế tác đàn ghi ta ở phố biển

VTV.vn - Cây đàn ghi ta, tiếng đàn ghi ta- có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng, không phải ai cũng tận mắt nhìn thấy đàn ghi ta được làm ra như thế nào.