Nguy hiểm khôn lường khi trẻ nuốt phải dị vật

Nhật Phương - Hồng Thiệp (VTV9)Cập nhật 07:09 ngày 15/01/2020

VTV.vn - Mới đây, một bé trai 4 tuổi được đưa vào Bệnh Viện Nhi Đồng TP.HCM do nuốt phải pin trong sự hoảng loạn từ gia đình.

Cha mẹ bệnh nhi cho biết, trẻ đã ngậm chơi rồi nuốt cục pin Con Ó kích thước khoảng 4cm vào miệng. Rất may mắn là bé trai này được cứu chữa kịp thời.

Pin là một trong số những dị vật nguy hiểm nhất mà trẻ có thể nuốt phải. Các loại pin rất nguy hiểm đối với thực quản, dạ dày của trẻ. Đặc biệt, trong những ngày cuối năm, các gia đình có xu hướng dọn dẹp nhà đón Tết, việc cẩn trọng cần phải được đề cao hơn.

Bác sỹ Lê Đức Lộc, Chuyên khoa 1, Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, khuyến cáo: "Nếu không nội soi kịp thời, pin sẽ gây bỏng điện và hóa chất làm loét lòng dạ dày của trẻ. Viên pin sẽ tiếp tục đi xuống đường ruột, có khả năng gây tắc ruột, bỏng đường tiêu hóa và nhiễm độc máu. Khi đó bệnh nhi có thể phải trải qua nhiều ca phẫu thuật phức tạp và tốn kém hơn..

Các loại pin cúc, pin điện thoại thường chứa nhiều nguyên tố độc hại như: cadimi, thủy ngân… Khi bị han gỉ hoặc thủng, rò rỉ, các chất này có thể đi ra ngoài, gây độc hại. Thủy ngân có thể gây ra ngộ độc cấp tính. Cadimi độc hại gấp 200 lần chì. Tính gây bỏng, độc niêm mạc đường tiêu hóa khi pin rò rỉ là cực kỳ cao, khó phục hồi về hình thái và chức năng cơ quan khi đã bị tổn thương.

Do đó, các bậc phụ huynh cần hết sức cẩn trọng trong việc dọn nhà hoặc để mắt tới con mình, tránh việc để con nuốt phải pin hoặc các dị vật khác".


Nhặt viên pin ở sàn nhà, bé 4 tuổi nuốt luôn vào bụng Nhặt viên pin ở sàn nhà, bé 4 tuổi nuốt luôn vào bụng

VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) vừa tiếp nhận cấp cứu trường hợp bệnh nhi 4 tuổi ở Bình Chánh nuốt phải dị vật nguy hiểm.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!