Nhiều tiệm vàng ở miền Tây “sập bẫy” lừa vàng giả

Đặng Công - Hồ Giang (VTV9)Cập nhật 21:39 ngày 02/07/2019

VTV.vn - Điều đáng nói là các chủ tiệm vàng không hề biết bị lừa bởi thủ đoạn của các đối tượng hết sức tinh vi.

Kinh doanh vàng nhiều năm, chủ một tiệm vàng ở huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh không ngờ có lúc mình lại bị lừa. Tháng 4/2019, một người nữ khoảng 35 tuổi cầm sợi dây chuyền vàng với giá 6 triệu đồng. Hơn chục ngày sau, anh phát hiện sợi dây chuyền này có một đoạn là vàng giả.

Đến tháng 5/2019, có 4 tiệm vàng ở huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh bị lừa cầm vàng giả với tổng số tiền 174 triệu đồng. Đa phần nữ trang mà đối tượng dùng để lừa đảo là dây chuyền và lắc. Trong đó, chỉ có một đoạn là vàng thật, phần còn lại là vàng giả. Vụ việc chỉ bị phát hiện khi một chủ tiệm thử sợi dây chuyền do một bé gái đến cầm. Sau đó, mẹ của bé gái là Mã Thị Hồng Diệp, ở xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đã bị triệu tập để điều tra. Mã Thị Hồng Diệp khai nhận đã 24 lần dùng vàng giả lừa đảo. Để các chủ tiệm vàng không nghi ngờ, Diệp nhờ người thân, bạn bè mang đi cầm cố. Tháng 12/2018, Công an tỉnh Cà Mau cũng bắt giữ 2 đối tượng dùng vàng giả cầm cố ở hàng loạt tiệm vàng trên địa bàn.

Theo một số chủ tiệm vàng, việc phát hiện thủ đoạn lừa đảo này là không khó, chỉ cần dùng hóa chất hoặc lửa là có thể phát hiện trang sức đó thật hay giả. Tuy nhiên, một số chủ tiệm vàng đã bỏ qua công đoạn này, hậu quả là cầm phải vàng giả.


Bắt giữ nhóm đối tượng dùng vàng giả lừa chủ tiệm kim hoàn Bắt giữ nhóm đối tượng dùng vàng giả lừa chủ tiệm kim hoàn

VTV.vn - Mới đây, hàng loạt chủ tiệm vàng tại tỉnh Cà Mau bỗng tá hỏa khi phát hiện trang sức mình cầm cố đều là vàng giả.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.