Trung bình 1kg sườn non tại chợ đầu mối có giá 140.000đ, nhưng khi ra tới chợ lẻ đã đẩy lên mức 200.000đ. Đây chính là lý do khiến người tiêu dùng khá dè dặt khi tiếp cận thịt heo trong thời gian gần đây, khiến lượng hàng cũng như lượng thịt tiêu thụ giảm sút tại chợ lẻ.
Điển hình như chợ Tân Định, TP.HCM, lượng thịt heo về chợ giảm từ 35 – 40% do người tiêu dùng chuyển sang dùng thực phẩm khác hoặc giảm dùng thịt heo cho bữa ăn hàng ngày. Lượng hàng về chợ đã được cắt giảm tối đa, sức mua cũng kém vì giá tăng cao nên việc kích cầu tiêu dùng với những tiểu thương tại chợ sỉ đầu mối hiện đang là bài toán khó giải do phải giảm lượng hàng để cắt lỗ.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ nay tới cuối năm nguồn cung thịt heo sẽ thiếu khoảng 200 ngàn tấn do dịch bệnh. Vì vậy, Bộ đang phối hợp tạo điều kiện để doanh nghiệp nhập khẩu nguồn thịt đông lạnh góp phần ổn định thị trường, giảm sức nóng cho mặt hàng thịt heo trong nước.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!