Nhìn lại 3 tháng triển khai xử phạt bằng camera

Hạnh Vân, Tuấn Anh (VTV9)Cập nhật 13:57 ngày 30/06/2020

VTV.vn - Cuối tháng 6/2020, việc xử phạt bằng camera được thanh tra giao thông của Sở Giao thông vận tải TP.HCM chuyển giao sang cho lực lượng Cảnh sát giao thông Thành phố.

Có một điều không thể phủ nhận là từ khi đưa camera vào sử dụng, ý thức chấp hành giao thông ở 14 tuyến đường đã có những chuyển biến rõ rệt. Tuyến đường Pasteur ngay ngã tư Pasteur – Lý Tự Trọng, quận 1, TP.HCM có biển cấm dừng cấm đậu. Thế nhưng, thời gian qua, biển cấm này bị rất nhiều tài xế ngó lơ, dẫn tới giao thông bị ùn tắc cục bộ mỗi khi có xe ô tô đỗ lại nơi đây. Mọi chuyện chỉ khác đi khi có sự xuất hiện của tấm biển này đi cùng với camera. Cũng nhờ có camera, nhiều tuyến đường khác đã trở nên thông thoáng hơn nhiều so với trước. Cụ thể, tuyến đường Điện Biên Phủ giảm 40%, đường Nguyễn Thái Học giảm 56%, đường Lê Duẩn giảm 62%. Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, sau 03 tháng triển khai, thanh tra Sở đã ban hành 565 thông báo gửi chủ phương tiện. Có 94 trên 460 trường hợp sau khi nhận được thông báo đã đến Thanh tra Sở giải quyết theo quy định (chiếm tỷ lệ khoảng 20,43%).

Từ bước đầu hiệu quả, việc xử phạt bằng camera sẽ được chuyển giao cho lực lượng cảnh sát giao thông. Khi đó, việc xử phạt sẽ được mở rộng không chỉ dừng ở việc dừng đỗ, mà còn có cả việc lấn tuyến, lấn làn, giúp cho việc chấp hành luật lệ giao thông được đảm bảo hơn trước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!