Những người canh giữ ngọn hải đăng Kê Gà

Linh Thoa, Quốc Mẫu (VTV9)Cập nhật 08:23 ngày 04/07/2020

VTV.vn - Hải đăng Mũi Kê Gà - ngọn hải đăng cổ xưa nhất Việt Nam. Để ngọn hải đăng không bao giờ tắt, người gác đèn phải làm việc ngày đêm trong môi trường khắc nghiệt.

Là một mũi đất ở xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, mũi Kê Gàhải đăng Kê Gà là một trong những điểm đến lý tưởng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Là một ngọn hải đăng do người Pháp xây dựng từ năm 1897, hải đăng Kê Gà đã được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác nhận là ngọn hải đăng cao nhất và cổ xưa nhất Việt Nam.

Hải đăng Kê Gà có một vị trí rất quan trọng, giúp cho tàu thuyền xác định được vị trí và di chuyển an toàn trên biển. Nơi đây luôn có người canh giữ 24/24 giờ.

Ở hải đăng Kê Gà có 7 người cùng thay phiên nhau trực, bảo vệ trên đảo. Hầu hết họ đã có gia đình nhưng thời gian họp mặt với gia đình chỉ trông chờ vào những ngày nghỉ phép hằng năm hoặc những dịp đặc biệt.

Không chỉ có nhiệm vụ là bảo vệ và canh giữ hòn đảo biệt lập, những người lính trên đảo phải tự phân công nhau đi chợ mua thức ăn, nấu nướng... Công việc thì cũng không mấy vất vả nhưng lại hết sức quan trọng, bởi nếu ngọn đèn đột nhiên tắt thì phải lập tức khắc phục sự cố để tàu bè nhận biết, nếu không sẽ rất nguy hiểm.

Khám phá Mũi Kê Gà từ góc máy trên cao Khám phá Mũi Kê Gà từ góc máy trên cao

VTV.vn - Đẹp ngỡ ngàng Mũi Kê Gà khi nhìn ngắm từ trên cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!