Ninh Thuận tăng cường bảo vệ đàn lợn trước sức ép của dịch tả lợn châu Phi

Văn Giang - Nguyên Ngọc (VTV9)Cập nhật 09:07 ngày 11/07/2019

VTV.vn - Đến thời điểm này, tỉnh Ninh Thuận là địa phương duy nhất trên cả nước chưa phát hiện dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn.

Tuy nhiên, nguy cơ lây lan dịch bệnh tả lợn châu Phi sang đàn lợn tỉnh Ninh Thuận là rất cao bởi hàng ngày có đến hàng nghìn con lợn từ các vùng có dịch vận chuyển ngang qua địa bàn. Vì vậy, việc tăng cường kiểm soát vận chuyển, giết mổ, kết hợp với phun tiêu độc khử trùng được xem là giải pháp quan trọng để bảo vệ đàn lợn an toàn.

Chốt kiểm dịch động vật trên Quốc lộ 1 thuộc huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận mỗi ngày đều có 2 cán bộ thú y và một cảnh sát giao thông trực 24/24 giờ. Những xe chở động vật đi qua nếu không dừng lại để kiểm tra, phun tiêu độc khử trùng sẽ bị lực lượng cảnh sát giao thông dùng xe chuyên dụng đuổi theo xử lý. Hầu hết phương tiện chở gia súc qua chốt kiểm dịch động vật đều tuân thủ quy định.

Trung bình mỗi ngày có khoảng 40 lượt xe chở gia súc đi qua địa bàn tỉnh Ninh Thuận với số lượng khoảng 5.000 con, trong đó một nửa là lợn. Vì vậy, nguy cơ lây lan virus dịch tả lợn châu Phi từ các vùng dịch khác đến với hơn 93.000 con lợn nuôi ở tỉnh Ninh Thuận là rất cao.

Phần lớn đàn lợn ở tỉnh Ninh Thuận được nuôi theo kiểu nhỏ lẻ, hộ gia đình. Thông tin dịch tả lợn châu Phi lan rộng khiến các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ hết sức lo lắng. Trong hơn 3 tháng qua, ngoài các đợt phun thuốc tiêu độc, khử trùng của trạm thú y và chính quyền địa phương, người chăn nuôi còn mua thêm vôi bột rắc đầy lối đi và xung quanh chuồng trại để hạn chế mầm bệnh.


Ninh Thuận quyết liệt phòng chống dịch tả heo Châu Phi Ninh Thuận quyết liệt phòng chống dịch tả heo Châu Phi

VTV.vn - Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, chỉ còn duy nhất Ninh Thuận là chưa xảy ra dịch tả heo châu Phi. Tỉnh này đang triển khai nhiều biện pháp để phòng chống dịch bệnh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!