No mắt với mùa cá trích

Tấn Quýnh (VTV9)Cập nhật 10:50 ngày 13/01/2020

VTV.vn - Mùa cá trích đã quay trở lại. Và những vùng biển có tiếng với nghề khai thác cá trích cũng trở nên sôi động trong những ngày này.

Sau một đêm thả lưới bắt cá trích trên biển, sáng sớm là lúc ngư dân quay vào bờ.

Ở xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, gắn với khai thác cá trích là một loại thuyền nghề khá lạ mắt. Đó là thuyền thúng. Những chiếc thúng được gắn động cơ trở thành phương tiện để ngư dân làm nghề.

Thuyền thúng và nghề đánh bắt cá trích - cả hai điều này đã làm nên một vùng biển Xuân Hải nhiều khác biệt. Không nơi nào có đến hàng trăm thuyền thúng như ở đây. Và cũng hiếm có nơi nào cứ từ tháng Chạp năm này đến tháng Tư năm sau, nhịp sống cả làng lại theo mùa cá trích.

Ngày nhiều, ngày ít, nhưng trong mùa cá trích, hầu như sáng nào, vùng biển Xuân Hải cũng có cá trích để đưa đi chợ gần, đưa đến chợ xa. Cá trích thường được những người đi chợ chọn mua, khi nướng hay chiên giòn lên, thơm ngon khó ai chối từ.

Giá bán cá trích lúc cao, lúc thấp nhưng dẫu sao, cứ vào mùa cá trích, ngư dân ở vùng biển Xuân Hải lại có đồng ra, đồng vào. Cái ăn, cái mặc trong làng đều trông chờ vào những thuyền thúng khai thác cá trích.

Mùa cá trích, cả làng dồn hết ra biển. Đổi công nhau để kéo thuyền thúng lên bờ. Cùng nhau gỡ cá ra khỏi mẻ lưới. Cộng đồng làng biển, cứ thế bền chặt theo những mùa cá trích.

Du khách sẽ có nhiều điều thú vị nếu có mặt ở vùng biển Xuân Hải đúng mùa cá trích. Lúc thì ngắm nhìn làng biển của những thuyền thúng, khi thì trầm trồ trước những mẻ lưới nặng cá. Cứ thế, du khách đúng nghĩa no mắt cùng mùa cá trích.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Du lịch xanh qua làng gốm đỏ Vĩnh Long

VTV.vn - Từ tình yêu gạch gốm và nét đẹp văn hóa quê hương mình, người nông dân 60 tuổi ở Vĩnh Long đã hiện thực hóa bằng một tour du lịch xanh tự thiết kế có 1 không 2.