Nông dân chủ động ứng phó lũ thấp

Vĩnh Phúc (VTV9)Cập nhật 13:36 ngày 26/08/2019

VTV.vn - Chủ động thay đổi cơ cấu cây trồng là giải pháp mà nông dân vùng đầu nguồn sông Cửu Long áp dụng để sẵn sàng thích ứng với tình hình lũ thấp.

Hết trồng lúa rồi đến nuôi thủy sản mùa lũ, năm nào anh Ngô Văn Đông ở thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp cũng phải hồi hộp nghe ngóng tình hình lũ. Nước về thì mừng, còn nước không về, anh coi như cầm chắc thua lỗ. Nhưng từ khi chuyển đổi hơn 6 công đất ruộng sang trồng sen, anh không còn lo lắng chuyện con nước lũ thấp như trước.

Toàn huyện Hồng Ngự có khoảng 11ha đất lúa chuyển sang trồng sen. Trước tình hình lũ ngày càng khó đoán như hiện nay, địa phương cũng vận động người dân nên luân canh hai vụ lúa, một vụ sen để đảm bảo đất được cải tạo và nghỉ ngơi, cũng như tránh được rủi ro vào mùa lũ. Ngoài trồng sen thì trồng ấu cũng được xem là mô hình ăn nên làm ra cho bà con nông dân vùng lũ bất chấp lũ có về hay không, chỉ cần hơn 2 tháng trồng, bà con đã có thể hái củ.

Trồng ấu hay trồng sen đang được xem là những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế mà ít gặp rủi ro trong mùa lũ. Những mô hình này cho thấy người dân đã chủ động chuyển đổi nhận thức trong sản xuất nông nghiệp để không còn quá lệ thuộc vào điều kiện tự nhiên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xem chú chó robot Aibo trổ tài

VTV.vn - Chú chó robot Aibo với lập trình thông minh nhân tạo là tâm điểm tại Hội chợ công nghệ Sony Show 2019