"Nốt lặng" nơi làng nghề mùa vắng lũ

Tấn Hưng - Diệp Phong - Minh Xuân (VTV9)Cập nhật 09:27 ngày 04/09/2019

VTV.vn - Có một thực tế từ bao đời nay là không chỉ nông dân sống nhờ lũ, hưởng trọn những sản vật phong phú lũ mang về mà còn có những làng nghề cũng dựa theo lũ.

Với người dân miền Tây, dù mang đến những thiệt hại cho đời sống, sản xuất nhưng lũ vẫn là những hình ảnh đẹp của thiên nhiên, của cuộc sống mưu sinh mà ai cũng mong ngóng. Không chỉ nông dân sống nhờ lũ, rất nhiều làng nghề ở miền Tây cũng nương theo con nước để phát triển. Tuy nhiên, với những dự báo con nước sẽ không về, các làng nghề cũng vì thế trở nên đìu hiu.

Xóm làm lọp tép nức tiếng Thới Long, thành phố Cần Thơ giờ hầu hết là trẻ em, người già và phụ nữ. Trong ký ức của bà con, mỗi độ nước về, làng nghề có thể làm ra đến 400.000 lọp tép. Từ tỉnh Đồng Tháp đến tỉnh Cà Mau, đâu đâu cũng thấy những chiếc lọp vừa đẹp, vừa bền của xóm Thới Long. Tuy nhiên, từ chỗ có trên 70 hộ sản xuất, giờ chỉ còn 8 hộ đủ sức giữ nghề.

Tháng 4/2015, làng nghề đóng xuồng ghe Bà Đài, tỉnh Đồng Tháp được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Niềm vui chẳng được bao lâu, di sản cũng bất động theo con nước. Tại đây không có một tiếng của búa, đẽo, cưa…

Sự đìu hiu ở làng ghe xuồng Bà Đài hay xóm lọp tép Thới Long là tình hình chung ở các làng nghề nương theo con nước ở miền Tây. Chuyện duy trì sản xuất giờ này có chăng cũng chỉ là để hy vọng. Có lẽ vì nặng lòng với lũ miền Tây nên bà con ở các làng nghề vẫn luôn đặt niềm tin rằng con nước rồi sẽ về, chuyện sản xuất rồi sẽ đông vui như xưa. Dù vậy, để giữ nghề, hầu hết đều có hướng đi riêng cho mình. Không chỉ các làng nghề, hầu hết người dân miền Tây đều mong muốn con nước sẽ lại về trắng đồng bởi có nước là sẽ có tôm cá, phù sa và công ăn việc làm cho bà con.

Dù lũ không về nhưng trong mấy ngày qua trời mưa liên tục, mực nước sông Tiền, sông Hậu đã nhích lên vài cm. Hiện tại, các địa phương đang tranh thủ xả lũ vào ruộng đồng để đón dòng phù sa muộn, cùng với đó các hoạt động đánh bắt thủy sản cũng đã được khởi động trở lại. Hy vọng lũ sẽ về nhiều hơn để các làng nghề hết cảnh đìu hiu.


Người dân miền Tây bộn bề khó khăn khi lũ không về Người dân miền Tây bộn bề khó khăn khi lũ không về

VTV.vn - Thực trạng 3 năm liên tiếp miền Tây không có lũ hoặc nếu có chỉ là lũ nhỏ đã khiến người dân địa phương gặp nhiều khó khăn trong mưu sinh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xem chú chó robot Aibo trổ tài

VTV.vn - Chú chó robot Aibo với lập trình thông minh nhân tạo là tâm điểm tại Hội chợ công nghệ Sony Show 2019