"Nữ hoàng lục bình" và hành trình 9 năm oan sai

Đặng Công (VTV9)Cập nhật 10:58 ngày 29/05/2019

VTV.vn - Sáng 28/5, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã đến xin lỗi bà Huỳnh Ngọc Bích ở xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên vì đã ký quyết định khởi tố gây oan sai cho bà.

"Thưa tất cả nhân dân có mặt hôm nay. Chúng tôi đã thấy rõ những sai phạm và hậu quả của sai phạm mà những người trong cơ quan chúng tôi đã gây ra. Chúng tôi nghiêm túc xin lỗi bà vì những hậu quả mà cơ quan đã gây ra trong quá trình tố tụng". Lời xin lỗi này, bà Huỳnh Ngọc Bích đã chờ đợi gần 9 năm. Trước năm 2010, bà ký hợp đồng mở 5 lớp dạy nghề thủ công mỹ nghệ với Trung tâm Khuyến công tỉnh Sóc Trăng. Sau đó, phía Trung tâm khuyến công có chi cho bà 17.600.000 đồng. Cho rằng bà ký khống hoá đơn để lấy tiền, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã ký quyết định để khởi tố bà về hành vi "tham ô tài sản".

Sau nhiều lần điều tra, xét xử, Công an tỉnh Sóc Trăng ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với bà vào ngày 3/7/2018. Để có được cuộc xin lỗi công khai, bà đã trải qua nhiều tháng ngày đem đơn đi khắp tỉnh Sóc Trăng kêu cứu, mong được giải oan sai.

Trước khi bị khởi tố, bà Bích được mệnh danh là Nữ hoàng lục bình khi có cơ sở thủ công mỹ nghệ thu hút 8.000 lao động. Tuy nhiên, quá trình trình kiện tụng đã khiến việc làm ăn của bà ngày càng thu hẹp.

Ước nguyện của nữ hoàng lục bình Huỳnh Ngọc Bích giờ là đưa những chiếc giỏ thôn quê bán ra nước ngoài. Nếu thành công, bà sẽ xây một căn nhà lớn dành cho những người neo đơn. Một căn khác sẽ dành cho những trẻ em là con công nhân hoàn cảnh khó khăn. Đây là cách bà tri ân với những người đã sát cánh bên mình trong những ngày gian khó./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!