Phát hiện một vụ khai thác gỗ trái phép quy mô lớn

VTV9Cập nhật 15:15 ngày 20/08/2019

VTV.vn - Sáng 20/8, tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tổ chức khám nghiệm hiện trường, đo đếm khối lượng gỗ bị các đối tượng lâm tặc khai thác quy mô lớn.

Trước đó, khoảng đầu tháng 3/2019, nắm được thông tin lâm tặc đang tàn phá nhiều cánh rừng có quy mô lớn trên địa bàn huyện Ea Kar, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk đã trực tiếp chỉ đạo 2 lực lượng gồm Cảnh sát Kinh tế Công an TP Buôn Ma Thuột và Đội đặc nhiệm của Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Đắk Lắk bám sát các điểm nóng nạn phá rừng ở huyện Ea Kar, mật phục, theo dõi.

Đến khoảng 16 giờ ngày 18/8, sau gần 5 tháng lần theo các dấu vết giữa các cánh rừng, một tổ công tác của 2 lực lượng trên đã vây bắt quả tang 4 đối tượng đang cưa hạ 6 cây gỗ Chò Khét có đường kính từ 70 đến 80cm, cao 20 đến 30m, với tổng khối lượng khoảng trên 60m3 tại khu vực rừng thôn 15, xã Cư Yang, thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar. Tiếp tục mở rộng kiểm tra, tổ công tác còn phát hiện thêm hàng chục cây gỗ lớn khác đã bị các đối tượng lâm tặc cưa hạ và 2 bãi tập kết gỗ nằm ngay bìa rừng với 47 hộp gỗ được cưa xẻ vuông vắn như thế này. Tổng khối lượng gỗ ban đầu đo được khoảng gần 100m3.

Phát hiện một vụ khai thác gỗ trái phép quy mô lớn - Ảnh 1.

Các khối gỗ lớn bị cưa hạ.

Phát hiện một vụ khai thác gỗ trái phép quy mô lớn - Ảnh 2.

Các khối gỗ lớn bị cưa hạ.

Phát hiện một vụ khai thác gỗ trái phép quy mô lớn - Ảnh 3.

Các khối gỗ lớn bị cưa hạ.

Phát hiện một vụ khai thác gỗ trái phép quy mô lớn - Ảnh 4.

Các khối gỗ lớn bị cưa hạ.

​Bước đầu, cơ quan điều tra đã làm rõ danh tính 4 đối tượng bị bắt gồm: Hoàng Văn Năm (32 tuổi), Ngô Văn Nam (35 tuổi), Hoàng Văn Nam (35 tuổi) và Phùng Văn Hội (24 tuổi) cùng trú ở thôn 15, xã Cư Yang, huyện Ea Kar. Điều khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng là trong nhóm 4 đối tượng tham gia khai thác gỗ trái phép suốt một thời gian dài này thì Hoàng Văn Năm lại chính là Thôn trưởng thôn 15, xã Cư Yang./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.