Quy định hôn người dưới 16 tuổi có thể bị phạm tội dâm ô chính thức có liệu lực

Hạnh Vân - Tuấn Anh (VTV9)Cập nhật 20:27 ngày 05/11/2019

VTV.vn - Một trong những quy định mới của Nghị quyết 06 của Hội đồng Thẩm phán có hiệu lực từ hôm nay (5/11) là hôn người dưới 16 tuổi có thể phạm tội dâm ô.

Nội dung nổi bật của nghị quyết này là định nghĩa cụ thể về các hành vi dâm ô, trong đó có những hành vi mang tính chất tình dục nhưng không nhằm vào quan hệ tình dục như: hôn vào miệng, cổ, tai, gáy của người dưới 16 tuổi. Ngoài ra, hành vi dùng tay, chân, miệng, lưỡi vuốt ve, sờ, bóp, cấu, véo, hôn vào bộ phận nhạy cảm, bộ phận sinh dục của người dưới 16 tuổi cũng bị coi là dâm ô trẻ em.

Có thể nói, sự thay đổi này xuất phát từ một số vụ án có dấu hiệu dâm ô trẻ em diễn ra trong thời gian gần đây. Khi đó, cơ quan tư pháp đã tỏ ra lúng túng trong việc áp dụng luật, dẫn đến khó xử lý người vi phạm. Điều này nếu để lâu sẽ rất dễ khiến loại tội phạm này ngày càng lộng hành.

Việc quy định không cho phép động chạm vào thân thể trong tội dâm ô là vẫn chưa bắt kịp với đời sống hiện tại. Nguyên nhân là do những hành vi quấy rối, dâm ô không nhất thiết phải tiếp xúc cơ thể một cách trực tiếp hay gián tiếp. Việc điều tra tội dâm ô đã khó, để các nạn nhân là trẻ em hiểu và mô tả đúng hành vi còn khó hơn nhiều. Chỉ khi cập nhật thông tin và theo sát nhu cầu của đời sống người dân, những quy định của luật pháp mới đảm bảo sự nghiêm minh, đúng người đúng tội.

Hôn người dưới 16 tuổi sẽ bị kết tội dâm ô trẻ em Hôn người dưới 16 tuổi sẽ bị kết tội dâm ô trẻ em

VTV.vn - Từ 5/11, Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng trong xét xử án xâm hại tình dục trẻ em chính thức có hiệu lực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Phát triển kinh tế từ dự án điện lưới quốc gia

VTV.vn - Từ khi có nguồn điện ổn định, 3 xã đảo của tỉnh Kiên Giang là Sơn Hải, Tiên Hải và Hòn Thơm đã có những bước tiến vượt bậc về kinh tế và xã hội.