Sẵn sàng di dời dân ra khỏi khu vực sạt lở núi

Tấn Quýnh - Phạm Việt (VTV9)Cập nhật 09:32 ngày 30/10/2019

VTV.vn - Đối với tỉnh Khánh Hòa, mối quan tâm hàng đầu lúc này là phải nhanh chóng di dời người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở nguy hiểm.

Bà Nguyễn Thị Hoa là Phó trưởng thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, nơi có những khu dân cư ở lưng chừng núi. Hiện chiếc loa luôn túc trực bên cạnh bà Hoa để thông báo, trực tiếp nhắc nhở các gia đình trong vùng chuẩn bị di dời. Nguyên nhân là do nếu mưa bão diễn ra, đây là sẽ một trong những nơi đầu tiên gặp nguy hiểm.

Cách đây một năm, đợt mưa lũ kinh hoàng ở thành phố Nha Trang đã tàn phá khủng khiếp nhiều khu dân cư ở lưng chừng núi. Chỉ riêng tại điểm nóng sạt lở tại Xóm Núi, thôn Thành Phát, 12 người đã thiệt mạng, cả Xóm Núi tan hoan. Sau một năm, dấu tích sạt lở vẫn còn. Nỗi ám ảnh này đã khiến các gia đình nhanh chóng chuẩn bị di dời khi nghe tin về nguy cơ xảy ra mưa lớn.

Khó khăn lúc này ở tỉnh Khánh Hòa là trong vòng một năm qua vẫn chưa có phương án đối với các hộ dân tại khu vực sạt lở núi bởi hầu hết khu dân cư này trước đây hình thành tự phát. Trong những tháng qua, nhiều gia đình tiếp tục dựng nhà ngay trên khu vực xảy ra sạt lở vào năm 2018. Vì vậy, ngay lúc này, việc rà soát, không để bất cứ người dân nào ở lại trong những ngôi nhà nằm trong vùng sạt lở là yêu cầu được đặt lên hàng đầu trước khi mưa bão trở nên phức tạp.

Mối nguy sạt lở “đè nặng” cuộc sống người dân sống dưới chân đồi ở Nha Trang Mối nguy sạt lở “đè nặng” cuộc sống người dân sống dưới chân đồi ở Nha Trang

VTV.vn - Dời đi nơi khác không được, ở lại cũng không xong là tình cảnh của những hộ dân nằm bên dưới một ngọn đồi ở phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!