Sáng kiến bảo vệ rừng, giữ gìn màu xanh trên đảo Thổ Chu

Vĩnh Phúc - Phú Cường (VTV9)Cập nhật 10:57 ngày 08/01/2020

VTV.vn - Các cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 152, Quân khu 9 đóng trên đảo Thổ Chu đã nỗ lực làm tốt công tác bảo vệ rừng, giữ gìn màu xanh trên đảo.

Đảo Thổ Chu (thuộc xã Thổ Châu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) cách huyện Phú Quốc 100km, giữ vị trí tiền tiêu trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc. Rừng trên đảo Thổ Chu có nhiều chủng loại với không ít cây cổ thụ. Trước đây, diện tích rừng nơi đây thường xuyên bị chặt phá. Trong những năm qua, tình trạng này đã không còn diễn ra nhờ sáng kiến bảo vệ rừng của các cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 152.

Không còn sử dụng nhánh cây rừng, những thanh củi trấu đã trở thành vật liệt đốt để các cán bộ, chiến sĩ ở đây nấu nướng hàng ngày. Ban đầu, nhiều bà con trên đảo Thổ Chu không hưởng ứng vì việc mua củi trấu từ đất liền tốn kém hơn so với chặt củi trên rừng. Tuy nhiên, bên cạnh việc hỗ trợ vận chuyển củi trấu giúp bà con, Trung đoàn 152 còn tăng cường vận động, tuyên truyền. Nhờ đó, hiện hầu hết người dân trên đảo đã không còn lên rừng lấy củi.

Đảo Thổ Chu có tổng diện tích hơn 16km2, trong đó rừng chiếm gần 80%. Ngoài việc vận động người dân không vào rừng đốn củi, Trung đoàn 152 còn xây dựng hồ chứa nước ngọt với dung tích 130.000m3 ở giữa núi. Đây không chỉ là nguồn nước sạch cung cấp cho sinh hoạt của bộ đội và người dân trên đảo mà còn phục vụ cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, qua đó giữ mãi màu xanh cho hòn đảo tiền tiêu này.

Cảnh sát biển trang bị nhiều thiết bị an toàn cho ngư dân xã đảo Thổ Chu Cảnh sát biển trang bị nhiều thiết bị an toàn cho ngư dân xã đảo Thổ Chu

VTV.vn - Ngày 27/4, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Cánh sát biển đã tiến hành trang bị cho ngư dân xã đảo Thổ Chu, huyện Phú Quốc nhiều áo phao, tủ thuốc cấp cứu và cờ Tổ quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

An Giang đề xuất chỉnh trị dòng chảy ngăn sạt lở

VTV.vn - Cách đây gần 1 năm, sạt lở đã cắt đứt đoạn Quốc lộ 91 của tỉnh An Giang. Mới đây, tỉnh này tiếp tục đề xuất phương án chỉnh trị dòng chảy để ngăn sạt lở lan rộng.