Sáng tạo với nghệ thuật graffity

Nga Nguyễn (VTV9)Cập nhật 10:35 ngày 10/06/2019

VTV.vn - Graffiti hay nghệ thuật đường phố đã trở thành dấu ấn văn hóa ở nhiều nơi trên thế giới. Có rất nhiều sáng tạo độc đáo liên quan đến graffiti.

BAYONNE - THÁNH ĐỊA NGHỆ THUẬT ĐƯỜNG PHỐ Ở PHÁP

Tại Bayonne ở xứ Basque nước Pháp – nơi này đã trở thành thánh địa nghệ thuật đường phố mới cho du khách.

Sáng tạo với nghệ thuật graffity - Ảnh 1.

Tại Bayonne ở xứ Basque nước Pháp – nơi này đã trở thành thánh địa nghệ thuật đường phố mới cho du khách.

Trong hai năm qua, các bức tường, mặt tiền và thậm chí cả hộp thư của thành phố cảng này đã được tô điểm bởi những bức tranh tường và bích họa ấn tượng của một số nghệ sĩ đường phố hàng đầu thế giới. Từ chân dung cực kỳ chân thực của 1 người đàn ông đội nón đến 1 người chăn cừu. Ngoài các bức tranh tường lớn thì thành phố này còn có nhiều tác phẩm nhỏ hơn theo kích thước thật của con người cũng như khoảng 80 bức tranh nhỏ khác được vẽ khắp các con phố mỗi ngày. Các bức tranh độc đáo này đã tạo thành 1 tour tham quan hấp dẫn cho du khách khi đến Bayonne.

VENEZUELA: GRAFFITI TÔ ĐIỂM CHO KHU DÂN CƯ NGHÈO

Perate là khu vực nghèo nhất ở thủ đô Caracas của Venezuela. Nhưng giờ đây, Perate đang dần biến từ khu vực nhếch nhác vì rác thải thành điểm nhấn nghệ thuật với Graffiti.

Sáng tạo với nghệ thuật graffity - Ảnh 2.

Perate đang dần biến từ khu vực nhếch nhác vì rác thải thành điểm nhấn nghệ thuật với graffiti.

Các tình nguyện viên đã vẽ hàng loạt các bức tranh tường, làm nổi bật nhiều tuyến đường, con hẻm của "khu ổ chuột". Người dân nơi này hy vọng, sự thay đổi bằng nghệ thuật có thể giúp Perate thu hút du khách theo cách bền vững. Đồng thời giúp tạo diện mạo mới khu vực vốn được biết đến do các vụ bạo lực và tỷ lệ nghèo đói.

ANH: TRANH TƯỜNG NÂNG CAO NHẬN THỨC VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Còn tại Anh, người dân nước này dùng nghệ thuật Graffiti để giúp nâng cao nhận thức về biển đổi khí hậu.

Sáng tạo với nghệ thuật graffity - Ảnh 3.

Bức tranh cao 15 mét, vẽ chân dung của nhà hoạt động biến đổi khí hậu thiếu niên người Thụy Điển – Greta Thunberg.

Bức tranh cao 15 mét, vẽ chân dung của nhà hoạt động biến đổi khí hậu thiếu niên người Thụy Điển – Greta Thunberg. Mất 8 ngày để họa sĩ Jody Thomas hoàn thành tác phẩm với sự trợ giúp của chiếc cần cẩu. Bức tranh được vẽ trên tường của nhà máy thuốc lá ở Britol. Tác phẩm này đã nhận nhiều phản ứng tích cực.

GẶP GỠ "ĐỆ NHẤT PHU NHÂN" CỦA GRAFFITI

Graffiti từ phong trào vẽ tranh bất hợp pháp của thanh thiếu niên, giờ đây đã trở thành 1 phong trào nghệ thuật lớn trên thế giới. Môn nghệ thuật này do nam giới "thống trị" nhưng Lady Pink – đã giúp phụ nữ có chỗ đứng trong Graffiti.

Sáng tạo với nghệ thuật graffity - Ảnh 4.

Lady Pink – người được mệnh danh là "đệ nhất phu nhân" của Graffiti.

Lady Pink có tên thật là Sandra Fabara. Cô được sinh ra tại Ecuador và lớn lên ở thành phố New York của Mỹ. Năm 15 tuổi, Lady Pink bắt đầu vẽ tranh trong những hầm tàu điện ngầm của New York. Cô là 1 trong số ít rất phụ nữ có thể cạnh tranh với cánh mày râu ở môn nghệ thuật Graffiti.

Graffiti xuất phát từ 1 phong trào vẽ tranh bất hợp pháp của thanh thiếu niên, và để kiếm được nơi có thể thỏa sức sáng tạo là không dễ dàng.

Cô chia sẻ: "Vào nửa đêm, tôi thường lén trốn nhà với 1 túi sơn để đi gặp bạn bè. Chúng tôi đến những con phố vắng vẻ của New York để vẽ. Thậm chí là còn lẻn vào vẽ trong các hầm tàu điện ngầm".

Giờ đây Lady Pink đã 50 tuổi và cô đã sống cùng Graffiti gần 40 năm qua. Môn nghệ thuật này cũng giúp cô nổi tiếng và nổi bật với hàng loạt các tác phẩm graffiti trên đường phố cũng như tại các bảo tàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Ninh Thuận khánh thành công trình ứng phó với biến đổi khí hậu

VTV.vn - Sáng 25/6 tại Ninh Thuận, Cơ quan Hợp tác Phát triển Bỉ tại Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận khánh thành mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu kênh Cầu Ngòi.