Sáng tạo, vượt khó - Đòn bẩy kích thích doanh nghiệp vượt qua đại dịch COVID-19

Ái Linh - Đức Đệ - Vũ Giang (VTV9)Cập nhật 20:54 ngày 28/04/2020

VTV.vn - Sự sáng tạo, vượt khó của bất kỳ doanh nghiệp nào trong thời điểm này sẽ là đòn bẩy kích thích việc sản xuất, kinh doanh hiện nay.

Đã hơn 3 tháng kể từ ngày dịch COVID-19 xuất hiện và hoành hành tại Việt Nam. Đây cũng là khoảng thời gian hoạt động sản xuất kinh - kinh doanh trong nước bị đảo lộn và ngưng trệ. Đóng cửa, ngừng hoạt động, lao động bị mất việc làm, nhiều khó khăn tài chính đè nặng lên vai người sản xuất, kinh doanh. Câu chuyện làm gì để vực dậy hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hiện đang là vấn đề cấp bách để có thể bắt tay vào hoạt động sản xuất ngay sau dịch.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của đời sống xã hội. Theo Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân thuộc Văn phòng Chính Phủ, 74% trong số 1.200 doanh nghiệp được khảo sát sẽ có nguy cơ bị phá sản nếu dịch bệnh COVID-19 kéo dài 6 tháng. Trước thực tế này, gần 300.000 tỷ đồng được Chính phủ tung ra, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch gây ra, trong đó có gói tín dụng gần 250.000 tỷ đồng, gói hỗ trợ thuế 30.000 tỷ đồng. Dù vậy, sẽ có rất nhiều doanh nghiệp rơi vào khó khăn sau dịch nếu không có những nỗ lực chèo lái việc kinh doanh của mình.

Đánh giá tác động của đại dịch COVID-19 đối với các ngành kinh tế Việt Nam, TS. Cấn Văn Lực và nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV đã chỉ ra 15 ngành kinh tế chịu tác động với mức độ thiệt hại từ "vừa phải" cho đến "lớn". Với ngành nông nghiệp và phụ trợ, tuy mức độ ảnh hưởng trực tiếp được đánh giá là vừa phải nhưng lại có ảnh hưởng đến một lực lượng lao động lớn.

Trước khi chờ đợi sự quan tâm hỗ trợ từ Nhà nước, doanh nghiệp phải tự cứu mình. Sự cố gắng của mỗi doanh nghiệp trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sẽ có ý nghĩa to lớn đối với quá trình phục hồi của nền kinh tế nước ta sau đại dịch. Tuy không thành công vang dội nhưng việc thay đổi phương thức sản xuất, kinh doanh hay tìm hướng mới ở những thị trường khác đã giúp các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh "sống" được trong dịch.


Doanh nghiệp Việt chủ động ứng phó, tích cực tìm hướng đi mới trong dịch COVID-19 Doanh nghiệp Việt chủ động ứng phó, tích cực tìm hướng đi mới trong dịch COVID-19

VTV.vn - Kinh tế suy thoái do dịch bệnh COVID-19, nhưng đây cũng là lúc để các doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm hướng đi mới cho mình.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giữ đam mê chế tác đàn ghi ta ở phố biển

VTV.vn - Cây đàn ghi ta, tiếng đàn ghi ta- có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng, không phải ai cũng tận mắt nhìn thấy đàn ghi ta được làm ra như thế nào.