Sạt lở kè chống xói lở chợ Bình Thành: Sẽ phân định rõ trách nhiệm của các bên

Đặng Công - Lê Thái - Tuấn Khôi (VTV9)Cập nhật 20:48 ngày 22/04/2020

VTV.vn - Đã hơn 10 tháng kể từ khi kè chợ Bình Thành ở huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp bị sạt lở, người dân ở đây vẫn bức xúc vì có nhiều nghi vấn về chất lượng của công trình.

850m kè chống xói lở chợ Bình Thành về cơ bản đã hoàn thành, nhưng việc một đoạn kè bị mất khiến không ít người hụt hẫng. Đó là hậu quả của vụ sạt lở vào lúc 4h ngày 9/5/2019, 40m kè vừa xây xong đã đổ sụp xuống sông Tiền.

Bờ kè chợ Bình Thành có tổng vốn đầu tư khoảng 90 tỷ đồng và chưa thi công xong đã bị sụp một đoạn. Sau sự cố này, nhiều người đã đặt nghi vấn về chất lượng công trình. Bờ kè chợ Bình Thành do Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp làm chủ đầu tư. Trong quá trình thi công năm 2019, người dân nhận thấy số bao cát thả vào hố xoáy khá ít. Đây có thể là nguyên nhân khiến kè bị sạt lở mất một đoạn.

Theo kết luận vào ngày 15/11/2019 của Sở Xây dựng tỉnh Đồng Tháp, một phần nguyên nhân kè chợ Bình Thành bị sạt lở là do lỗi kỹ thuật. Cả 3 đơn vị thiết kế - khảo sát, thi công và giám sát đã không tính toán hết độ lún của đất, chưa kiểm soát tốt kỹ thuật, giám sát tốt việc thả bao tải cát trong điều kiện dòng chảy, địa hình phức tạp.

Đại diện Sở BNN&PTNT tỉnh Đồng Tháp khẳng định, trong tháng 5/2020 sẽ phân định rõ trách nhiệm của các bên. Hiện đoạn kè bị sạt lở  đã được gia cố bằng bao tải cát, rọ đá. Trong thời gian tới, một con đường bê tông sẽ được xây dựng để kết nối toàn bộ tuyến kè này.


Kè chưa thi công xong đã sạt lở Kè chưa thi công xong đã sạt lở

VTV.vn - Công trình chống sạt lở nhưng chưa thi công xong thì đã bị sạt lở. Nghịch lý này xảy ra tại kè chợ Bình Thành ở huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.