Sử dụng giống lúa Thiên Đàng chưa được phép lưu hành, người dân hoang mang

Tấn Hưng - Duy Khánh (VTV9)Cập nhật 06:31 ngày 08/04/2020

VTV.vn - Những tưởng nông dân ở vùng ĐBSCL sẽ vui vì có thể làm giàu từ giống lúa mới Thiên Đàng, nhưng thay vào đó hầu hết bà con đều lo lắng.

Ban đầu, giống lúa mang tên Thiên Đàng có giá 2 triệu đồng/kg lúa giống nguồn gốc từ Thái Lan, sau giảm giá còn 50.000 đồng. Giống lúa này được cho là không cần dùng thuốc bảo vệ thực vật mà vẫn kháng sâu bệnh, năng suất khá và được thu mua với giá cao. Lúa giống Thiên Đàng do Công ty TNHH Giống lúa Thiên Đàng, trụ sở ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang ký hợp đồng cung cấp, bao tiêu cho nông dân.

Thay vì đem đến cảm giác an yên như tên gọi, hiện loại lúa giống này đang khiến nhiều người lo lắng. Nguyên nhân là do sau khi mua lúa giống của công ty với giá lên đến 50.000 đồng/kg, canh tác theo hướng an toàn như được hướng dẫn, khi đến lúc sắp thu hoạch nông dân mới vỡ lẽ là giống Thiên Đàng chưa được phép lưu hành.

Nỗi lo trên là có cơ sở bởi mới đây 22ha lúa Thiên Đàng làm theo hợp đồng của nông dân xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp đã không được công ty thu mua theo cam kết. Thay vào đó, công ty lại yêu cầu nông dân tự bán và hứa sẽ bù thêm phần lợi nhuận sao cho tương đương mức giá mua 8.000 đồng/kg mà công ty đã chốt ngay từ đầu. Tuy nhiên, đến nay công ty vẫn chưa thực hiện như đã hứa.


Công khai 2 giống lúa không nằm trong danh mục giống cây trồng Công khai 2 giống lúa không nằm trong danh mục giống cây trồng

VTV.vn - Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng thông báo về 2 loại lúa giống không có tên trong danh mục cây trồng được phép sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Sóc Trăng - Người dân phẫn nộ vì cha hành hạ con dã man

VTV.vn - Con gái lấy gạo đổ vào cát để chơi. Thay vì la rầy, chỉ dạy, một người cha đã đánh đập tàn nhẫn đứa con gái ruột phải nhập viện.