Tắc đường dẫn nước vì rạch công cộng bị lấn chiếm

Diệp Phong (VTV9)Cập nhật 16:20 ngày 18/10/2019

VTV.vn - 2 hộ dân tự ý san lấp, chiếm rạch công cộng để lên liếp trồng vườn khiến nguồn nước tưới tiêu của hàng chục hộ dân khác gặp khó khăn. Chuyện ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.

Rạch Cây Da. Thay vì được nạo vét 8m theo đúng thiết kế, một đoạn dài hơn 200m bị thu hẹp chỉ còn 3m. Nguyên nhân là 2 hộ dân đã lấn chiếm, san lấp rạch để trồng cây ăn trái.

Rạch bị thắt cổ chai, lại không thông ra sông, khiến nguồn nước tưới tiêu của người dân gặp nhiều khó khăn. Những năm qua 1,3 ha măng cụt của gia đình bà Nhân chết khá nhiều. Số cây còn lại cũng suy yếu do thường xuyên bị thiếu nước tưới vào mùa khô và ngập úng những lúc mưa nhiều, triều cường dâng cao.

Vườn cây Rạch Cây Da là rạch công cộng có từ lâu đời. Thế nhưng lãnh đạo huyện Cầu Kè cho rằng không thể cưỡng chế hai hộ dân lấn chiếm để nạo vét con rạch. Nguyên nhân là khi các hộ này san lấp con rạch không bị địa phương ngăn cấm. Họ đã đầu tư nguồn vốn lớn để trồng vườn.

Người dân cho rằng địa phương đang làm chuyện ngược đời. Những hộ dân lấp rạch chiếm dụng đất là sai thay vì bị xử lý thì lại phải đi vận động, thuyết phục. Không nhìn thấy cơ hội con rạch được khơi thông, người dân địa phương đành thay chế những vườn cây ăn trái chất lượng cao bằng các loại cây trồng khác chịu được ngập úng, khô hạn tốt hơn./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Hàng trăm cặp bưởi “Tài, Lộc” đón Tết ở Bến Tre

VTV.vn - Năm nay, bưởi da xanh tạo hình tiếp tục là sản phẩm độc quyền của Bến Tre. Mặc dù đã được nhà vườn chuẩn bị từ cách nay 4 tháng, thế nhưng nguồn cung vẫn không đủ cầu.