'Tết Nguyên Tiêu của người Hoa quận 5" được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

Nhật Phương, Thanh Bình (VTV9)Cập nhật 09:01 ngày 06/07/2020

VTV.vn - 'Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên Tiêu của người Hoa Q.5, TP.HCM' vừa được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Các hoạt động đặc sắc chào mừng Tết Nguyên Tiêu của người Hoa quận 5, TP.HCM trở thành di sản văn hoá phi vật thể quốc gia như: diễu hành đường phố với các đoàn lân sư rồng, xe hoa lồng đèn, đoàn hoá trang Bát Tiên Phúc Lộc Thọ, một khung cảnh rực rỡ sắc màu diễu hành theo lộ trình qua 6 tuyến đường quận 5, lễ dâng hoa báo công và đặc biệt là lễ đón nhận bằng di sản văn hoá phi vật thể diễn ra tại Trung tâm văn hoá quận 5 với các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc. Ngoài ra nhiều hoạt động như tặng chữ thư pháp, triển lãm nghệ thuật và phát hành ấn phẩm sách lễ hội Nguyên Tiêu của người Hoa ở quận 5 cũng diễn ra trong buổi lễ.

Lễ hội Nguyên Tiêu tại quận 5 là một sinh hoạt văn hoá có sự kết hợp của nhiều nội dung hoạt động phong phú, đa dạng và hấp dẫn. Đây là một lễ hội mang dấu ấn của cộng đồng người Hoa ở quận 5 duy trì phát triển suốt 30 năm qua. Hoạt động này thường diễn ra trong 3 - 4 ngày khoảng từ ngày 12 hoặc 13 đến rằm tháng Giêng âm lịch hằng năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!