Thiệt hại vì mua nhà trên giấy

Uyên Phương, Hoàng Vũ (VTV9)Cập nhật 08:53 ngày 01/10/2019

VTV.vn - Câu chuyện buồn của nhiều người dân đã trót mua dự án khu dân cư Nam - Nam Sài Gòn ở huyện Bình Chánh, TP.HCM trong suốt gần 20 năm qua công ty Phi Long là chủ đầu tư.

Lô đất của gia đình ông Trần Thanh Hải đã mua từ chính chủ đầu tư là công ty Phi Long và do công ty Amasco nay là An Đại Việt ký hợp đồng thoả thuận mua bán cách đây gần 15 năm với giá trị gần 2 tỷ đồng. Ngoài ra, ông còn mua thêm 2 lô khác cũng nằm trong khu dân cư này. Khi chọn mua ông đã được công ty Phi Long cho xem bản đồ chi tiết 1/500, thông tin dự án... Vì tin tưởng nên ông đã chuyển 90% với số tiền là gần 10 tỷ đồng với hy vọng sẽ có đất xây nhà. Nhưng giờ đây ông chỉ biết đứng nhìn bất lực lô đất gần như không còn thuộc về mình.

Nhiều gia đình khác cũng lâm vào tình cảnh khốn cùng khi còn là nhân viên của công ty cổ phần vật tư giống gia súc Amasco, như bà Trần Thị Thùy, đã được công ty giới thiệu đang phối hợp với chủ đầu tư là công ty Phi Long có bán dự án đất nền ưu đãi dành cho nhân viên. Gom góp cả đời bà đã mua được một lô đất với hi vọng 1 năm sau có thể xây nhà, nhưng chờ đợi mòn mỏi gần 20 năm, đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ đóng tiền thì bỗng dưng đến nay mảnh đất của bà từ năm 2018 đã bị đổi số lô từ B1-19 sang B8-19 và bị chính chủ đầu tư là công ty Phi Long đứng ra bán cho người khác.

"Công ty Phi Long chiếm đoạt tài sản của khách hàng" hay với những dòng chữ dưới nền bê tông "đất đã có chủ", "dự án ma", hàng loạt đơn thư gõ cửa khắp nơi, các khách hàng hiện đã không còn cách nào khác hơn với hi vọng giữ lại tài sản của mình. Thế nhưng đó là điều không hề dễ. Bởi cho đến hiện nay, qua rất nhiều cuộc làm việc giữa công ty Phi Long cũng như công ty An Đại Việt và người dân thì mọi thứ chỉ là sự trốn tránh trách nhiệm và những lời hứa suông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!