Thiếu căn cứ pháp lý, khó thu hồi tiền chơi hụi, góp vốn làm ăn

Diệp Phong (VTV9)Cập nhật 09:48 ngày 27/06/2019

VTV.vn - Do tin tưởng, tín nhiệm lẫn nhau, hầu như người tham gia chơi hụi, góp vốn làm ăn đều không có chứng từ hoặc chỉ có những cam kết sơ sài không đủ giá trị pháp lý.

Theo đó, khi chủ hụi hoặc đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các nạn nhân rất khó để đòi lại tiền đã mất. Mặc dù họ thưa kiện khắp nơi, đi lại nhiều lần để cung cấp thông tin cho các cơ quan điều tra, tất cả gần như không thu lại được gì, còn các đối tượng lừa đảo vẫn có một cuộc sống ung dung. Nhiều lần tìm gặp chủ hụi, làm việc với cơ quan chức năng, kết quả là người dân đành "ôm" nỗi thất vọng kéo dài.

Đã 3 năm nay, hơn 100 con hụi tại tỉnh Bến Tre vẫn chờ đợi trong vô vọng. Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh An Giang, hiện đơn vị đang thụ lý đơn của hàng chục hộ dân tố cáo 4 đối tượng giật hụi và chiếm đoạt tài sản hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, gần như không thể khởi tố đối tượng vì thiếu các căn cứ pháp lý. Câu chuyện được tiếp tục đưa ra tòa để giải quyết. Tuy nhiên, gần như các con hụi, người bị chiếm đoạt tài sản không chứng minh được số tiền bị lừa đảo, thiếu những cam kết, chứng từ có đủ giá trị pháp lý.

Chính vì tin tưởng lẫn nhau, thiếu những chứng từ, cam kết có đủ giá trị pháp lý mà các vụ thưa kiện giật hụi, chiếm đoạt tài sản thường đi vào bế tắc. Các nạn nhân sau thời gian dài mòn mỏi chờ đợi vẫn "tiền mất tật mang".

Điều tra vụ nhiều giáo viên mất tiền tỷ vì tin bạn Điều tra vụ nhiều giáo viên mất tiền tỷ vì tin bạn

VTV.vn - Tin bạn, nhiều giáo viên và người dân ở thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang đã cùng góp vốn làm ăn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TP.HCM vận động người dân không xả rác xuống đường và kênh rạch

VTV.vn - Tổng kết 6 tháng triển khai cuộc vận động tuyên truyền “Người dân Tp.HCM không xả rác xuống đường và kênh rạch" nhằm đẩy mạnh gìn giữ môi trường ở 24 quận, huyện.