Thiếu giám sát trong thu gom, tập kết rác thải tại Cần Thơ

VTV9Cập nhật 08:30 ngày 25/04/2019

VTV.vn - Ngoài sự thiếu ý thức trách nhiệm của các đơn vị trúng thầu thu gom, vấn nạn ô nhiễm rác ở TP Cần Thơ một phần còn do sự buông lỏng quản lý, thiếu giám sát từ địa phương.

Theo quy định, sau khi thu gom, các đơn vị phải xúc rửa những thùng chứa rác được đặt cố định trên các tuyến đường, nhưng vấn đề này không được thực hiện. Việc xử lý môi trường, tiêu độc khử trùng sau khi tập kết rác gần như bị buông lỏng, không có sự giám sát. Trong khi đó, người dân thành phố Cần Thơ liên tục gõ cửa các cơ quan chức năng để cầu cứu, nhưng những nguyện vọng của họ gần như bị "bỏ ngoài tai".

Theo đại diện Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ, trong hồ sơ đấu thầu, trách nhiệm và nghĩa vụ của đơn vị thu gom rác đã được quy định rõ, quy trình giám sát cũng được phân định rạch ròi giữa các cơ quan, ban, ngành. Nhiệm vụ giám sát đã được cụ thể hóa đến từng phường, xã, nhưng những sai phạm của đơn vị thi công vẫn tồn tại năm này qua năm khác. 

Theo người dân, phải chăng có sự thiếu quyết liệt trong việc xử lý, có hay không sự độc quyền khi chỉ có 4 - 5 đơn vị trúng thầu thu gom rác thải trên 9 quận, huyện của thành phố?


Thiếu giải pháp xử lý môi trường, Cần Thơ ô nhiễm vì rác Thiếu giải pháp xử lý môi trường, Cần Thơ ô nhiễm vì rác

VTV.vn - Tại thành phố Cần Thơ, rác thải bị đẩy đến các khu vực công cộng như trường học, bệnh viện do không có nơi tập kết tập trung, gây ô nhiễm nặng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!