Thiếu kỹ năng sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông

Tấn Quýnh (VTV9)Cập nhật 15:35 ngày 04/09/2019

VTV.vn - Rất dễ nhìn thấy ở hiện trường các vụ tai nạn giao thông: nhiều người hiếu kỳ đứng xem nhưng lại hầu như không có ai đứng ra sơ cấp cứu cho nạn nhân.

Người đứng lớp trong, lớp ngoài, chen chân nhau... Tất cả chỉ để xem hiện trường tai nạn giao thông. Cảnh tượng như thế dễ dàng bắt gặp ở những vụ tai nạn giao thông, khiến cho cơ quan chức năng thêm phiền toái khi xử lý vụ việc. Trong khi đó, trong số những người có mặt ở đây, liệu có bao nhiêu người sẵn sàng đứng ra sơ cấp cứu nạn nhân giao thông?

Tâm lý e ngại và thiếu kỹ năng sơ cấp cứu là 2 nguyên nhân chính khiến cho nhiều người không thực hiện các bước sơ cấp cứu nạn nhân giao thông trước khi chuyển đến các cơ sở y tế. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa từng có một khảo sát qua 1.388 vụ tai nạn giao thông, thì có đến 61% nạn nhân không được sơ cứu. Và những trường hợp được sơ cứu thì cũng không thực hiện đúng cách.

Tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu nạn nhân giao thông là điều cần thiết khi tai nạn giao thông vẫn là thực tế nhức nhối. Nhiều ý kiến cho rằng, ngoài trang bị kỹ năng sơ cấp cứu, đã đến lúc, quy định về mặt pháp luật đối với việc hỗ trợ, sơ cấp cứu nạn nhân giao thông cũng cần được xem xét ở nhiều góc độ để phù hợp với thực tế.

INFOGRAPHIC: Sơ cứu cho người bị tai nạn giao thông INFOGRAPHIC: Sơ cứu cho người bị tai nạn giao thông

VTV.vn - Khi phát hiện người gặp tai nạn giao thông, cần sơ cứu kịp thời trước khi đưa nạn nhân đến bệnh viện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xem chú chó robot Aibo trổ tài

VTV.vn - Chú chó robot Aibo với lập trình thông minh nhân tạo là tâm điểm tại Hội chợ công nghệ Sony Show 2019