Thói quen ăn uống gây ung thư

Kim Lâm (VTV9)Cập nhật 15:00 ngày 30/10/2019

VTV.vn - Hiện nay, bệnh ung thư có xu hướng gia tăng nhanh ở nước ta. Đáng lo ngại, các bệnh ung thư đường tiêu hóa phần nào liên quan đến thói quen ăn uống không khoa học.

Theo đó, việc thường xuyên dùng thức ăn được chế biến dưới dạng nướng, chiên, xào hoặc thực phẩm cay, nóng, các loại thực phẩm muối chua chứa nhiều nitrat, nitrit và nitrosamin… có thể dẫn đến nguy cơ mắc ung thư thực quản và dạ dày. Trong khi đó, chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành và phát triển các khối u đại – trực tràng. Nếu thường xuyên ăn thực phẩm giàu đạm, chất béo có nguồn gốc từ động vật, đồ ăn đóng hộp, thực phẩm nhiễm hóa chất gây ung thư như benzopyren, nitrosamin… nhưng lại ít bổ sung chất xơ, rau, trái cây trong thời gian dài sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư đại – trực tràng. Bên cạnh đó, thuốc lá và rượu bia cũng là tác nhân hàng đầu gây ung thư, đặc biệt là ở nam giới. Việc sử dụng thuốc lá và uống rượu bia thường xuyên sẽ có nguy cơ hình thành nên các khối u đường tiêu hóa, trong đó có đại – trực tràng.

Trong các tác nhân bên ngoài, thức ăn được xếp hàng đầu bởi 35% nguyên nhân gây ung thư là do chế độ ăn uống. Ung thư dạ dày và ung thư đại – trực tràng hiện nằm trong nhóm ung thư hàng đầu. Mỗi năm, nước ta có từ 11.000 đến 12.000 người mắc mới ung thư dạ dày với 8.000 ca tử vong. Đối với ung thư đại - trực tràng, con số mắc mới tương tự như ung thư dạ dày, nhưng số tử vong ở mức 6.000 người. Tuy nhiên, nếu tầm soát sớm, điều trị kịp thời thì có thể chữa khỏi hơn 90%.

Ung thư đường tiêu hóa có diễn tiến âm thầm khởi phát với các triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với những bệnh thông thường khiến người bệnh lơ là, bỏ qua việc thăm khám, tầm soát định kỳ. Khi nhập viện, đa phần đã rơi vào giai đoạn muộn, phải can thiệp bằng phương pháp hóa trị, xạ trị.

Phương pháp nội soi tiêu hóa là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa, mở ra cơ hội chữa khỏi bệnh cũng như giúp người bệnh có tiên lượng sống cao hơn. Một khi chẩn đoán sớm, quá trình điều trị ung thư đạt hiệu quả hơn và giảm chi phí điều trị đáng kể. Phát hiện bệnh giai đoạn sớm, bệnh nhân có tỷ lệ sống sau 5 năm đạt hơn 90%, còn ở giai đoạn muộn thì chỉ khoảng 10%./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Giữ đam mê chế tác đàn ghi ta ở phố biển

VTV.vn - Cây đàn ghi ta, tiếng đàn ghi ta- có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người. Nhưng, không phải ai cũng tận mắt nhìn thấy đàn ghi ta được làm ra như thế nào.