Thu gom rác theo giờ để hạn chế ảnh hưởng mỹ quan đô thị

Trần Quyết (VTV9)Cập nhật 13:47 ngày 07/09/2019

VTV.vn - Để hạn chế tình trạng người dân quăng vứt rác bừa bãi và thu gom rác không rõ ràng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM đã triển khai mô hình phân loại và bỏ rác theo giờ.

Khu phố 1 phường Bến Nghé, quận 1, theo quy định đã thống nhất giữa các hộ dân và đơn vị dịch vụ công ích, thời gian được phép bỏ rác ra trước cửa nhà bắt đầu từ 3:30 đến 4:30 mỗi chiều. Và từ 4:30 đến 5:00 là rác phải được thu gom hết. Phường thực hiện giám sát đơn vị gom rác theo giờ còn tổ dân phố, hộ dân giám sát chéo nhau. Chính từ cách làm như vậy mà hơn 2 năm qua môi trường, cảnh quan của khu phố đã được đảm bảo.

Cũng trong cách làm này, tại mỗi hộ dân cũng đã và đang thực hiện phong trào phân loại rác tại nguồn. Để hiệu quả và trở thành thói quen tổ dân phố còn có hình thức biểu dương đối với hộ duy trì và thực hiện tốt. Việc làm này góp phận tạo thuận lợi, nhanh chóng cho đơn vị thu gom rác

Thực tế mô hình như thế này vẫn còn quá ít ỏi so với hàng ngàn khu phố, hàng trăm phường xã tại 24 quận, huyện của TP.HCM. Nếu mô hình này được áp dụng rộng rãi thì có lẽ những đống rác lớn, nhỏ như thế này sẽ không còn xuất hiện. Đường phố sẽ trở nên xanh – sạch – đẹp đúng với kỳ vọng mà chính quyền và nhân dân thành phố đề ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!