Thực hư công dụng khẩu trang chống được bụi siêu mịn

Quỳnh Mai (VTV9)Cập nhật 16:15 ngày 06/10/2019

VTV.vn - Đánh vào tâm lý lo lắng, hoang mang của người dân, nhiều nơi đã lập tức quảng cáo, buôn bán rầm rộ các loại khẩu trang có công dụng chống được bụi siêu mịn.

Gõ từ khóa "khẩu trang chống bụi siêu mịn PM 2.5", chưa đầy 1 giây đã hiển thị hàng trăm ngàn kết quả. Nơi nào cũng khẳng định chống được bụi siêu mịn với hiệu quả lên đến 90%, thậm chí còn lọc được cả mùi hôi, khí thải độc hại. Đáng nói, với công dụng tuyệt vời như vậy, những khẩu trang này lại chỉ có giá từ 15 – 25.000 đồng/cái. Thế nhưng, liệu đó có phải là thông tin đáng tin cậy hay không?

Theo quan sát của phóng viên, chiếc khẩu trang chống được bụi siêu mịn PM 2.5 đặt mua trên mạng dù giới thiệu là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng trên bao bì sản phẩm hoàn toàn là tiếng nước ngoài, không có bất kỳ thông tin, nhãn phụ nào bằng tiếng Việt để người tiêu dùng biết được thành phần và công dụng thực sự của chiếc khẩu trang này. Về mặt cảm quan, thì chiếc khẩu trang này có độ dày giống như 1 chiếc khẩu trang y tế bình thường, khác biệt duy nhất có lẽ là lỗ khí có thể mở ra. Vậy công dụng thật sự của chiếc khẩu trang chống được bụi siêu mịn 2.5 này là gì?

Theo TS Trần Thị Ngọc Lan - chuyên gia môi trường, những loại khẩu trang giá rẻ trên thị trường hiện nay chỉ có tác dụng từ 10 – 15% so với quảng cáo. Còn muốn hiệu quả cao hơn, lên đến khoảng 70%, thì phải sử dụng 1 loại khẩu trang chuyên dụng, nhưng loại này không có tính thẩm mỹ, chỉ có thể đeo khoảng 1 tiếng đồng hồ do gây ngộp, khó thở.

Đồng tình với quan điểm này, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, để sản xuất được loại khẩu trang chống được bụi siêu mịn, đòi hỏi chi phí sản xuất rất cao, giá thành từ 15 - 25.000 đồng/cái là không tưởng. Như vậy, để có thể mua được một khẩu trang chống bụi mịn hiệu quả, người tiêu dùng cần tìm nơi cung cấp uy tín, hàng hoá ghi rõ chỉ tiêu chất lượng, được kiểm định của cơ quan chức năng và xuất xứ rõ ràng.. tránh rơi vào tình cảnh "tiền mất nhưng hiệu quả lại chẳng thấy đâu"./.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!