Tiêm vắc xin phòng cúm mùa, tại sao không?

Tấn Quýnh (VTV9)Cập nhật 13:58 ngày 26/08/2019

VTV.vn - Cúm mùa là loại bệnh dễ mắc phải nên đại đa số người dân chủ quan chỉ khi mắc bệnh thì mới điều trị và ít chú ý đến việc tiêm vắc xin phòng cúm.

Bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính, tác nhân gây bệnh chủ yếu do các chủng virus cúm A/H3N2, cúm A/H1N1, cúm B và cúm C. Điều đáng lo ngại, bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao qua đường hô hấp. Bệnh cúm mùa thường có xu hướng gia tăng trong mùa đông và mùa xuân, nghĩa là chỉ 1- 2 tháng nữa, nguy cơ nhiều người mắc bệnh cúm là rất dễ xảy ra. Ngành y tế khuyến cáo, biện pháp phòng bệnh tốt nhất chính là tiêm phòng vắc xin cúm mùa. Tuy nhiên, trong thực tế, tỷ lệ người dân tiêm vắc xin cúm mùa rất thấp và thường có tâm lý, chỉ khi xảy ra dịch thì mới ồ ạt đi tiêm phòng.

Hàng năm có từ 1.200.000 đến 1.800.000 người Việt mắc cúm mùa. Thông thường, bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng từ 2 đến 7 ngày. Nhưng, đối với trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh mãn tính về tim, phổi, thận hoặc suy giảm miễn dịch thì bệnh có thể diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, việc tiêm phòng vắc xin cúm mùa đã được chứng minh là làm giảm 60% bệnh tật liên quan đến cúm và giảm tỷ lệ tử vong do cúm từ 70-80%. Tại Việt Nam, sau nhiều năm nghiên cứu, sản xuất và thử nghiệm lâm sàng, đến đầu năm nay, vắc xin cúm mùa của Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế đã được cấp giấy phép lưu hành. Đây là vắc xin cúm đầu tiên do Việt Nam sản xuất , góp phần chủ động phòng chống dịch bệnh. Hiện tại năng lực sản xuất vắc xin cúm mùa ở Việt Nam lên đến 1.500.000 liều mỗi năm.

Tổ chức Y tế thế giới đánh giá bệnh cúm mùa là nghiêm trọng trên toàn cầu khi mỗi năm có khoảng 1 tỷ người mắc cúm, 3.000.000 - 5.000.000 ca nặng và có từ 290.000 đến 650.000 người tử vong. Gánh nặng bệnh cúm còn ở mức chi phí tiêu tốn cho việc điều trị lên đến 84 tỷ đô la Mỹ mỗi năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!