Tinh hoa nghề tranh gói vải

Lan Anh (VTV9)Cập nhật 13:04 ngày 07/06/2020

VTV.vn - Trong 6 dòng tranh dân gian nổi tiếng tại Việt Nam, tranh gói vải được xếp vào hàng tinh hoa của người dân phương Nam, nhưng nay rất ít người trẻ biết tới.

Tranh gói vải được hình thành ở vùng đất Sa Đéc xưa. Giai đoạn cực thịnh vào những năm 1953 -1964. Khi đó, khắp các nếp nhà Nam Bộ, bàn thờ gia tiên thường có một bức chân dung tranh gói vải. Về sau, những sáng tác được phát triển thêm nhiều chủ đề phong phú hơn, từ phong cảnh đến những tích xưa. Người sáng lập ra dòng tranh này là ông Thủy Tiên – sư phụ của nghệ nhân Hồ Văn Tai. Ở Nam Bộ bây giờ, nghệ nhân 84 tuổi này được xem là truyền nhân cuối cùng còn giữ được nghề.

Tranh gói vải thủ công tất cả các công đoạn. Mẫu phác thảo phải chính xác, rồi tùy vào chi tiết từng nhân vật, cảnh vật mà bỏ gòn với liều lượng dày hay mỏng. Cách chọn vải, gói vải cũng là cả một nghệ thuật để bức tranh có chiều sâu. Cái khó nhất khi sáng tác trên vải là nét cọ được phép phóng túng, nhưng không được phép sai. Bởi vì thần sắc, bố cục và nội dung chính là những yếu tố làm nên giá trị tinh thần của một tác phẩm.

Bằng tình yêu nghề, gần 70 năm qua, vợ chồng nghệ nhân Hồ Văn Tai đã âm thầm, tỉ mẩn cho ra đời hàng ngàn đứa con tinh thần đầy sáng tạo. Đó là những bức tranh gói vải không lo về độ bền, không ngại vì chất liệu làm tranh vô cùng quen thuộc. Chỉ thoáng buồn, vì sự sáng tạo của người xưa đang dần xa lạ với người thời nay.

Cơ hội tìm hiểu 6 dòng tranh dân gian ở Việt Nam Cơ hội tìm hiểu 6 dòng tranh dân gian ở Việt Nam

VTV.vn - Tranh dân gian Việt Nam và ứng dụng là chủ đề triển lãm do Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám ngày 24/10.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Chuẩn nào cho trường chuyên?

VTV.vn - Ngày nay, khi mục tiêu giáo dục đã thay đổi, việc tạo ra những thợ thi quốc tế không còn quá quan trọng, câu hỏi đặt ra là mô hình trường chuyên có nên tồn tại?