Quy định cấm dùng Ethoxyquin trong thức ăn thủy sản của EU có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Tại hội nghị bàn giải pháp quản lý sử dụng Ethoxyquin, các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi và doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đều tỏ ra lo lắng trước quy định này.
Ethoxyquin là chất chống oxy hóa được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm ở một số quốc gia. Để hỗ trợ doanh nghiệp và chuỗi sản xuất, cung ứng tôm có thể kiểm soát được dư lượng Ethoxyquin trong sản phẩm xuất khẩu vào các thị trường, đặc biệt là EU, trong thời gian tới, những nhà máy chế biến thức ăn sẽ phải công bố rõ hàm lượng Ethoxyquin trên bảo bì sản phẩm. Đồng thời, các nhà máy đưa chỉ tiêu Ethoxyquin và việc ghi nhãn vào danh mục hậu kiểm.
Tại Việt Nam, Ethoxyquin không bị cấm trong sản xuất thức ăn thủy sản và ngưỡng cho phép hiện nay cao hơn so với các thị trường nhập khẩu thủy sản khác. Điều này vô tình tạo nên sự mâu thuẫn trong việc quy định sử dụng Ethoxyquin và mức dư lượng trong sản phẩm thủy sản. Do đó, các doanh nghiệp rất khó kiểm soát được dư lượng Ethoxyquin theo quy định của thị trường.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!