Tôm Việt Nam có giá thành sản xuất gần như cao nhất thế giới

Huỳnh Tâm (VTV9)Cập nhật 06:02 ngày 25/05/2019

VTV.vn - Ngày 24/5, Bộ NN&PTNT cùng 30 tỉnh, thành ven biển đã họp và đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ bài toán giá thành tôm nguyên liệu.

Hiện tôm Việt Nam có giá thành sản xuất gần như cao nhất thế giới. Chính điều này khiến cho sản phẩm tôm nước ta rất khó cạnh tranh xuất khẩu. Chiếm 10 - 15% giá thành sản xuất, tiền điện là một trong những yếu tố trực tiếp làm tăng chi phí cho người nuôi tôm hiện nay. Do đó, giải pháp tốt nhất là người nuôi tôm thay đổi mô hình sản xuất để tiết kiệm chi phí tiền điện.

Gánh nặng chi phí cao nhất vẫn là dành cho thức ăn, thuốc, hóa chất, chiếm trên 50% giá thành sản xuất tôm. Để giảm chi phí, người nuôi tôm phải có cách làm mới. Tại một ao tôm, từ nuôi một giai đoạn với tỷ lệ đạt đầu con thấp, chi phí đầu tư cao, nay người nuôi đã chuyển sang sản xuất nhiều giai đoạn giúp tôm khỏe, tiết kiệm tối đa chi phí thuốc, thức ăn.

Bên cạnh đó, điều quan trọng là Chính phủ cần sớm có chính sách để người nuôi tôm tiếp cận vốn đầu tư vào những mô hình tiên tiến. Nguyên nhân là do trong hơn 700.000ha diện tích nuôi tôm của cả nước, hiện chỉ mới có vài nghìn ha sản xuất theo hướng công nghệ cao.

Một giải pháp căn cơ là các địa phương phải quyết tâm tái cơ cấu quy hoạch sản xuất theo hướng liên kết tổ hợp tác, hợp tác xã, qua đó người nuôi tôm tiếp cận các dịch vụ đầu vào tiết kiệm và đảm bảo giá cả đầu ra tốt nhất.


Giá thành tôm Việt cao hơn so với thế giới Giá thành tôm Việt cao hơn so với thế giới

VTV.vn - Giá thành sản xuất của tôm nước ta đang cao hơn so với nhiều đối thủ cạnh tranh từ 5.000 - 10.000 đồng/kg.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Khó kiểm soát tội phạm ma túy núp bóng du khách nước ngoài

VTV.vn - Nhiều điểm du lịch nổi tiếng ngày nào đã không còn yên ổn khi xuất hiện tệ nạn ma túy từ các đối tượng sử dụng là người nước ngoài, tội phạm ma túy núp bóng du khách.