TP. HCM rơi khỏi top 10 chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2019

Tuyết Nhung (VTV9)Cập nhật 14:35 ngày 05/05/2020

VTV.vn - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ vừa công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2019.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên sự kiện được thực hiện trực tuyến. Với 73,4 điểm trong PCI 2019, Quảng Ninh lần thứ 3 giữ ngôi quán quân Bảng xếp hạng PCI, còn á quân Đồng Tháp đạt 72,1 điểm, trong khi TP. Hồ Chí Minh tuột khỏi Top 10, xuống vị trí thứ 14.

Báo cáo PCI 2019 là ấn phẩm thường niên năm thứ 15 liên tiếp nhằm đánh giá và xếp hạng môi trường kinh doanh cũng như chất lượng điều hành kinh tế của các địa phương trên cả nước, với sự tham gia của gần 12.500 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Theo đó, một địa phương có chất lượng điều hành tốt phải bảo đảm các tiêu chí: chi phí gia nhập thị trường thấp; tiếp cận đất đai dễ dàng và sử dụng đất ổn định; môi trường kinh doanh minh bạch và thông tin kinh doanh công khai; chi phí không chính thức thấp; thời gian thanh tra, kiểm tra và thực hiện các quy định, thủ tục hành chính nhanh chóng; môi trường cạnh tranh bình đẳng; chính quyền tỉnh năng động, sáng tạo trong giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, chất lượng cao; chính sách đào tạo lao động tốt, thủ tục giải quyết tranh chấp công bằng, hiệu quả và duy trì được an ninh trật tự,... Với thứ hạng được công bố, các địa phương sẽ có những xem xét, điều chỉnh cần thiết nhằm đạt mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!