TP.HCM chủ động khuyến sinh

Đức Hạnh, Hồng Thiệp (VTV9)Cập nhật 15:54 ngày 02/12/2019

VTV.vn - Tổng tỉ suất sinh tại TP.HCM hiện đang ở mức 1,33 con/người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, thấp nhất trong các tỉnh thành, tình trạng mức sinh rất thấp và đáng báo động.

TP.HCM hiện là 1 trong 17 tỉnh thành có mức sinh thấp nhất hiện nay. Chỉ tính riêng năm 2018, tổng tỉ suất sinh cả TP là 1,33 con/người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Trong khi mức sinh thay thế của cả nước là 2,1 con.

Từ mô hình sinh sớm, TP.HCM đã chuyển sang mô hình sinh muộn. Trong đó độ tuổi sinh con tập trung ở nhóm phụ nữ từ 25 - 29 và 30 - 34 tuổi. Trong khi nhóm tuổi từ 20 - 24 mức sinh ghi nhận chỉ đạt 43/1000. Độ tuổi kết hôn lần đầu của dân số TP.HCM cũng muộn hơn so với nhiều tỉnh/thành trên cả nước, dừng ở 27,7 tuổi.

Trước tình trạng mức sinh thấp đáng báo động như hiện nay, TP.HCM đã đề xuất nhiều chính sách khuyến khích người dân sinh con thứ 2. Bởi chỉ khi sinh đủ 2 con, dân số TP.HCM mới đảm bảo mức sinh thay thế, từ đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và xa hơn là đảm bảo an sinh xã hội.

Để khuyến sinh, TP.HCM xác định nhiệm vụ đầu tiên là phải giảm gánh nặng về kinh tế cho các hộ gia đình. Một loạt giải pháp đã được đề ra như giảm toàn bộ viện phí sinh con lần thứ 2 đối với nhân khẩu thực tế tại TP, cung cấp các gói ưu tiên hỗ trợ vay, mua hoặc thuê nhà xã hội cho các cặp vợ chồng đã sinh đủ hai con. Với những khu vực có mức sinh thấp, TP cũng đang có đề xuất cho phép người dân được sinh con thứ 3.

Theo nhiều chuyên gia, việc khuyến sinh không nên chỉ tập trung vào số lượng và hệ quả từ mức sinh thấp đến sự phát triển kinh tế xã hội thì phải 20,30 năm sau mới thấy rõ, tức là bằng vòng đời trưởng thành của 1 con người. Mặt khác, không phải tất cả trẻ em sinh ra đều sống đến tuổi trưởng thành. Đây là nguy cơ rủi ro mà những gia đình 1 con phải đối mặt.

Việc sinh con giờ đây không còn là chuyện riêng của mỗi gia đình mà là sự tồn vong của một quốc gia. TP.HCM dự kiến sẽ đưa mức sinh vào chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội. Bởi chung quy, muốn phát triển cần có nguồn nhân lực dồi dào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Du khách hào hứng với căn nhà lộn ngược tại Đồng Tháp

VTV.vn - Thời gian gần đây, giới trẻ miền Tây vô cùng háo hức với một ngôi nhà lộn ngược rất độc đáo vừa mới xuất hiện tại Tp. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.