TP.HCM chưa khai thác hết tiềm năng kinh tế đêm

Minh Anh - Xuân Hoa (VTV9)Cập nhật 09:53 ngày 09/10/2019

VTV.vn - Hoạt động kinh tế ban đêm tại TP.HCM được nhận định là nhộn nhịp nhất với nhiều hoạt động như: phố đi bộ, phố ẩm thực, chợ đêm, hệ thống cửa hàng tiện lợi 24/24 giờ.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ là một địa điểm rất đẹp ở trung tâm quận 1, TP.HCM. Các chuyên gia kinh tế đều nhận định nơi đây có rất nhiều thế mạnh để phát triển kinh tế đêm. Tuy nhiên, nhìn xung quanh phố đi bộ Nguyễn Huệ, không có nhiều người đang tiêu tiền bởi trên cả con đường dài đến 670m này gần như không có hoạt động vui chơi giải trí nào được tổ chức. Du khách đến đây chỉ có thể đi bộ, đưa thú cưng đi dạo và chụp hình.

Sau khi đi bộ "mỏi chân" trên phố Nguyễn Huệ, du khách có thể ra phố Bùi Viện thưởng thức vài ly bia. Con phố rất nổi tiếng trong bản đồ du lịch của khách nước ngoài đang dần trở thành phố nhậu.

Do hoạt động buổi tối khá đơn điệu nên lịch trình khám phá TP.HCM của du khách thường chỉ tập trung vào ban ngày. Các tour du lịch ở TP.HCM hầu hết chỉ được thiết kế gói gọn trong 1 - 2 ngày, thậm chí nửa ngày. Thống kê cho thấy, mức chi tiêu trung bình 1 ngày của khách đến Việt Nam chỉ bằng hơn một nửa so với Thái Lan, trong đó chủ yếu cho việc thuê phòng lưu trú và ăn uống. Việc mua hàng hóa, đồ lưu niệm, tham quan, vui chơi, giải trí chỉ chiếm 20%.

Khảo sát cũng cho thấy, doanh thu sản phẩm dịch vụ du lịch vào ban ngày chỉ chiếm 30%, 70% còn lại nằm ở khung giờ đêm. Vì thế, việc thiếu các điểm vui chơi giải trí về đêm không chỉ khiến chúng ta không thu được tiền từ du khách quốc tế mà còn khiến một lượng ngoại tệ không nhỏ chảy ra nước ngoài. Và đến nay, mục tiêu "thành phố không ngủ" của TP.HCM vẫn chỉ dừng lại ở một điểm trung chuyển.

Tiềm năng tăng nguồn thu từ hoạt động kinh doanh buôn bán ban đêm Tiềm năng tăng nguồn thu từ hoạt động kinh doanh buôn bán ban đêm

VTV.vn - Nhiều chuyên gia cho rằng, TP.HCM là một trung tâm kinh tế sôi động của cả nước, do đó không có lý do gì lại không phát triển kinh tế đêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TP.HCM hưởng ứng tháng cao điểm vì người nghèo

VTV.vn - Tiếp tục phát huy truyền thống nhân ái, nghĩa tình, tương thân tương trợ, sáng nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã phát động Tháng cao điểm Vì người nghèo.