TP.HCM: Huy động sức dân xóa điểm đen rác thải

Nguyễn Hằng, Hữu Thành (VTV9)Cập nhật 19:13 ngày 21/05/2020

VTV.vn - 4 tháng đầu năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn, nhưng toàn bộ 78 điểm đen rác thải tại quận 12, TP.HCM đã được xoá bỏ hoàn toàn.

Đặc biệt, việc chuyển hoá những điểm đen này bằng mô hình xanh sạch đẹp, trồng cây xanh, bồn hoả đã thay đổi nhận thức người dân, duy trì hiệu quả lâu dài và bền vững. Đây là nhận định từ buổi kiểm tra của lãnh đạo UBND TP.HCM tại quận 12 về việc thực hiện chỉ thị 19 về giảm xả rác ra môi trường, kênh rạch vì thành phố xanh sạch đẹp và giảm ngập nước.

Người dân thụ hưởng sự thay đổi này chính là những người không chỉ tham gia cùng chính quyền giám sát, bảo vệ công trình mà còn chủ động dọn vệ sinh, chăm sóc, bảo vệ cảnh quan. Sự thay đổi này cũng đã giúp quận 12 hoàn tất việc nạo vét, xanh hoá và cải tạo đường ven kênh của 4 tuyến kênh rạch trên địa bàn quận với tổng mức đầu tư hơn 170 tỷ đồng. Hơn 90% hộ gia đình đã ký cam kết không xả rác bừa bãi.

Nhấn mạnh, quận 12 cần tiếp tục phát huy hiệu quả bằng việc tiếp tục tuyên truyền theo chiều sâu, với biện pháp thích hợp với đối tượng đặc trưng của quận, đối thoại với dân là để chính người dân tìm và thực hiện các giải pháp xây dựng đô thị xanh; quản lý, xử lý rác hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu trong mọi hoạt động phải lấy người dân làm trung tâm, phát huy sáng kiến, huy động nguồn lực chung tay của cộng đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

An Giang đề xuất chỉnh trị dòng chảy ngăn sạt lở

VTV.vn - Cách đây gần 1 năm, sạt lở đã cắt đứt đoạn Quốc lộ 91 của tỉnh An Giang. Mới đây, tỉnh này tiếp tục đề xuất phương án chỉnh trị dòng chảy để ngăn sạt lở lan rộng.