TP.HCM mạnh tay xử lý doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Thuỳ Nhung, Hoàng Vũ, Văn Dương (VTV9)Cập nhật 13:51 ngày 04/07/2020

VTV.vn - TP.HCM hiện có gần 90 ngàn đơn vị sử dụng lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội, thì có đến gần 50% trong số đó nợ đọng bảo hiểm xã hội từ 1 - 3 tháng.

Đa số doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài thường không có khả năng thanh toán hoặc chiếm dụng số tiền đóng BHXH để làm việc khác. Khi bị xử phạt thì không có khả năng đóng phạt và đóng tiền nợ. Sau khi Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực, toàn bộ hồ sơ khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH được chuyển sang Liên đoàn Lao động. Nhưng do thủ tục rườm rà, tốn kém cho người lao động nên số vụ kiện rất ít. Chưa kể, nếu người lao động thắng kiện thì cũng khó thi hành án, do chủ doanh nghiệp tẩu tán tài sản, còn mặt bằng và máy móc thì đi thuê.

Theo quy định, sau một năm mà doanh nghiệp không chấp hành quyết định xử phạt hành chính thì cơ quan BHXH sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng để xử lý hình sự. Và Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện việc này. Mới đây nhất, BHXH Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố chuyển Công an điều tra hơn 70 doanh nghiệp trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Ngoài việc chuyển hồ sơ cho công an, BHXH Thành phố Hồ Chí Minh cũng công khai danh sách các doanh nghiệp nợ bảo hiểm hơn 300 triệu đồng trên trang thông tin của đơn vị. Danh sách này được cập nhật thường xuyên, là cơ sở để người lao động có thể theo dõi, đánh giá hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, BHXH Thành phố cũng đã phối hợp thanh, kiểm tra liên ngành tại gần 300 doanh nghiệp, để lập hồ sơ kiến nghị Công an Thành phố Hồ Chí Minh khởi tố.

Sau khi công bố chuyển điều tra hình sự, đến cuối tháng 6, đã có gần 20 doanh nghiệp khắc phục nợ với số tiền gần 7 tỷ đồng. Trong tháng 07 này, BHXH Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục kiến nghị Công an thành phố điều tra, khởi tố thêm hơn 20 doanh nghiệp vi phạm pháp luật các loại bảo hiểm, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Doanh nghiệp Việt vượt khó khi tái dịch

VTV.vn - Sức khỏe của doanh nghiệp vừa trải qua một cơn bạo bệnh, chưa kịp hồi lại. Vậy với làn sóng tác động từ đợt dịch mới, doanh nghiệp cần làm gì để đương đầu và vượt qua?