TP.HCM: Thu thuế sụt giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19

Hạnh Vân - Tuấn Anh (VTV9)Cập nhật 06:20 ngày 19/02/2020

VTV.vn - Hai tháng đầu năm 2020, thu thuế của TP.HCM chỉ tăng 1,25%, mức tăng này được xem là thấp nhất trong vòng 3 năm qua của thành phố.

Đây là một trong những thông tin đáng chú ý tại cuộc họp tình hình kinh tế - xã hội tháng 1 của TP.HCM diễn ra trong ngày 18/2.

Đánh giá về con số thu thuế chỉ tăng 1,25%, bà Phạm Thị Hồng Hà, Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, cho rằng, nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và hoạt động bất động sản, đầu tư vốn cá nhân có dấu hiệu sụt giảm. Thuế tiêu thụ đặc biệt giảm 6,02%, chủ yếu ở các mặt hàng như: bia, thuốc lá, ô tô. Tốc độ tăng trưởng của các ngành công nghiệp chủ lực gồm: công nghiệp, lương thực thực phẩm, hóa nhựa đều giảm, chỉ có ngành điện tử là tăng. Theo lãnh đạo UBND TP.HCM, một cơ hội giúp các ngành công nghiệp chủ lực tận dụng là Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam vừa được thông qua.

Một điểm đáng chú ý là lượng kiều hối đổ về TP.HCM rất lớn với hơn 5 tỷ USD/năm, trong đó 7,2% dùng để đầu tư sản xuất.

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu cần chú ý về vấn đề giải ngân hơn, không nên tạo tiền lệ cứ 6 tháng đầu năm giải ngân diễn ra chậm. Do đó, bất kỳ dự án nào được giao cũng phải được tính toán lộ trình giải ngân.

Hà Nội quyết liệt thu hồi, xử lý nợ thuế Hà Nội quyết liệt thu hồi, xử lý nợ thuế

VTV.vn - Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp, thường xuyên rà soát, phân tích từng nhóm nợ để có biện pháp đôn đốc phù hợp, giảm tỷ lệ nợ thuế xuống mức thấp nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!