TP.HCM tìm giải pháp quy hoạch phát triển đô thị dọc hành lang sông, kênh rạch

Nguyễn Hằng - Hữu Thành (VTV9)Cập nhật 07:47 ngày 11/09/2019

VTV.vn - Chiều 10/9, tại TP.HCM, hội thảo về chủ đề quy hoạch phát triển bờ liền sông Sài Gòn và kênh nội thành đã được tổ chức.

Sông Sài Gòn và hệ thống gần 2.000 kênh rạch trong địa bàn TP.HCM không chỉ có vai trò quan trọng để hình thành văn hóa sông nước, kết nối TP.HCM với ĐBSCL mà còn trong hình thái đô thị, cải thiện khí hậu và môi trường, những vấn nạn của tình trạng đô thị hóa quá nhanh hiện nay. Nhận diện các thách thức, nghiên cứu một cách khoa học, toàn diện để tìm ra giải pháp phù hợp cho tầm nhìn phát triển thành phố đến năm 2035 chính là những đặt hàng của TP.HCM với các chuyên gia trong và ngoài nước tại hội thảo. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tham dự sự kiện đặc biệt này.

Hai vấn đề lớn được tập trung trong hội thảo là quy hoạch, thiết kế, xây dựng, tư duy lập công tác quy hoạch phù hợp với thực tế của TP.HCM trên nền tảng mục tiêu quy hoạch chung, nâng cấp cơ sở hạ tầng sẵn có, đảm bảo yêu cầu kinh tế - kỹ thuật - thẩm mỹ đồng thời với bảo tồn cảnh quan di sản và xây dựng các chính sách, giải pháp để thực hiện các giải pháp này. TP.HCM mong muốn phát huy tối đa tinh thần Nghị quyết 54 về cơ chế đặc thù cho phát triển.

Theo các chuyên gia, thách thức mà TP.HCM gặp phải cũng là vấn đề chung của các đô thị bên sông trên thế giới. Tiềm năng phát triển đô thị dọc theo 111,8km sông Sài Gòn thuộc địa phận thành phố cũng như trên gần 2.000 tuyến kênh rạch là rất lớn. Tuy nhiên, để đánh thức tiềm năng này và biến những lợi thế thành hiệu quả thực tế, TP.HCM cần quan tâm đến những vấn đề lớn.


Quá tải hầm vượt sông Sài Gòn Quá tải hầm vượt sông Sài Gòn

VTV.vn - Quá tải đang là tình trạng xảy ra tại hầm vượt sông Sài Gòn. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm và cứ sau mỗi năm quá tải tại hầm vượt sông Sài Gòn lại trầm trọng hơn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Đổi mới trong họp phụ huynh đầu năm

VTV.vn - Nhằm xóa bỏ tâm lý, giảm bớt gánh nặng về họp phụ huynh học sinh, nhiều trường học đã chủ động thay đổi sáng tạo trong cách họp tạo sự gắn kết giữa gia đình.